Cart

CHO CHÓ, MÈO SỬ DỤNG THUỐC CỦA NGƯỜI ĐƯỢC KHÔNG?

Trong quá trình tư vấn chăm sóc thú cưng, chúng mình nhận được rất nhiều câu hỏi nhưng có cùng chung một thắc mắc:" Cho thú cưng sử dụng thuốc của người có được không?" Và đưới đây là câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

1. "Chó mèo uống thuốc của người được không?"

Câu trả lời là không nên hoặc bạn phải có chỉ định của bác sĩ thú y. Vì thú cưng không giống như người, kích thước cơ thể và quá trình trao đổi chất khác nhau nên việc cho thú cưng sử dụng thuốc của người là vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chúng
 

2. Một số tác hại nếu chó mèo uống thuốc của người hoặc liếm phải thuốc "độc"

  • Hiện tượng dị ứng

Nếu chẳng may chó mèo liếm phải chất Selamectin, Fipronil, Pyriproxipen và Imidacloprid - đây là những chất có trong sản phẩm diệt bọ chét. Chúng sẽ cảm thấy rát miệng, trở nên kích động, tiết nước bọt, đi lảo đảo, thậm chí là nôn mửa

Thú cưng có thể nôn mửa khi liếm phải thuốc

Những chất trên dù hàm lượng độc tố không cao lắm nhưng cũng khiến thú cưng của bạn một phen "lao đao". Để khắc phục tình trạng này, bạn nên đeo loa cho Boss khi sử dụng các sản phẩm nhỏ gáy trị ve rận. Còn nếu chẳng may chúng đã liếm phải thuốc, thì hãy lấy một miếng bông sạch, nhúng nước, dơ lưỡi cho chó mèo. Thực hiện động tác này nhiều lần đến khi bạn cảm thấy "chàng ta" đã đủ an toàn.

  • Hiện tượng ngộ độc

Chó mèo là động vật rất hiếu kì, nên nếu thuốc của bạn không được cất cẩn thận, chúng sẽ lôi ra để "thưởng thức". Thuốc dùng của người có thể nói là có một mức độ nguy hại nhất định. Phổ biến nhất là thuốc cảm. Nếu không cẩn thận để chúng ăn phải có thể gây ra ngộ độc.

  • Có thể gây chết

Chỉ cần với một lượng nhỏ thuốc giảm đau hoặc thuốc trị trầm cảm cũng đủ để giết chết thú cưng. Ngoài ra cũng có một số sản phẩm từ thực vật gây hại cho chúng như dầu lá trà, dầu cam quýt. Thêm vào đó, tỏi cũng là một chất độc với các Boss.

- Sử dụng thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ, bình xịt muỗi để trị ve rận cho thú cưng có thể gây độc và dẫn đến tử vong, đặc biệt đối với chó con

- Tiêm 1ml Strichnine sulfat của người có thể gây tử vong cho chó Chihuahua hoặc chó dưới 3kg trong 15 phút, với triệu chứng co giật và liệt hô hấp tương tự bệnh uốn ván.

- Tiêm 2 ống Atropine sulfate 1ml của người có thể gây tử vong cho một bé chó trong vòng 30 phút với triệu chứng giảm hoặc ngừng tiết dịch của cơ thể.

- Các loại thuốc giảm đau hay được dùng cho người như Aspirin, Ibuprofen (Advil), và Acetaminophen (Tylenol) thường không an toàn cho chó và mèo. Chúng có thể gây ra triệu chứng nôn mửa, run rẩy, đau đớn, hoặc hôn mê ở thú cưng. Điều này xảy ra vì chó và mèo không thể phân giải được những loại thuốc này do thiếu các enzym cần thiết.

3. Triệu chứng của chó mèo khi ngộ độc thuốc

  • Với mèo

Tùy từng cá thể mèo cũng như lượng chất độc trúng phải mà sẽ có những triệu chứng ngộ độc khác nhau. Nhưng nhìn chung thường gặp ở các dạng:

- Đường tiêu hóa: Nôn mửa, tiêu chảy

- Triệu chứng thần kinh: Run rẩy, đi lảo đảo, mất nhận thức, co giật, hôn mê

- Dấu hiệu hô hấp: Ho, hắt hơi, thở gấp, khó thở

- Dấu hiệu ngoài da: Da sưng, viêm. Da, miệng, cổ họng và móng sưng đỏ, nổi mụn nước, chảy nhiều nước dãi

- Chức năng gan, thận suy giảm: Vàng da, uống nhiều nước, lười vận động, sụt cân

Ảnh minh họa: Thú cưng mệt mỏi nằm một chỗ

  • Với chó

Cũng như mèo, từng cá thể chó khác nhau sẽ có mức biểu hiện triệu chứng khác nhau. Chó có thể nằm một chỗ hoặc co giật, sùi bọt mép, nôn mửa, tiêu chảy, suy thận,...

4. Cách phòng tránh không cho thú cưng uống thuốc của người

- Tủ thuốc của gia đình phải được đóng chặt hoặc khóa kĩ 

- Không tùy tiện cho thú cưng uống thuốc của người. Nếu có phải hỏi ý kiến của bác sĩ thú y

- Không tùy tiện thay đổi đơn thuốc dù thuốc có thành phần tương tự

- Trong trường hợp không may thú cưng bị ngộ độc thuốc của người nên đưa chúng nên phòng khám thú y gần nhất để được điều trị kịp thời

Nguồn tổng hợp

 

Facebook Linkedin Top