Cart

7 xu hướng tạo ra sức bật trong quản lý chăn nuôi heo nái

Một Bác sĩ thú y đồng thời là nhà dịch tễ học chuyên về heo của Đại học Minnesota, ông John Deen đã chia sẻ về những quan sát và kinh nghiệm của ông trong việc quản lý chăn nuôi heo nái, từ khi ông vẫn còn nhỏ, người chăn nuôi chưa quan tâm nhiều đến tỷ lệ chết của heo nái trong đàn. “Khi bố mẹ tôi mang một con heo nái chết ra khỏi chuồng, tôi hiếm khi  thấy họ để tâm chuyện này.” “Theo thời gian, chúng tôi cũng dần nhận ra tầm quan trọng của vấn đề và phần nào nhờ sáng kiến trong sản xuất ”, ở đây ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nắm bắt thời điểm xảy ra sự cố, đặc biệt là những ngày cuối tuần
 
Trong quản lý và chăn nuôi người nuôi cần phải chú ý tới từng khâu sản xuất và dự đoán được những tình huông có thể xảy ra từ đó xây dựng được mô hình chăn nuôi chuyên nghiệp, ít rủi ro, tuy vậy “Chuyện gì xảy ra với những con nái khi công nhân tắt đèn và rời khỏi chuồng nuôi. Khâu chăm sóc heo nái còn chưa được ưu tiên như việc phối giống, hay mang heo nái chết ra khỏi chuồng. Nếu muốn một sự thay đổi có sức bật, người chăn nuôi cần chú trọng cải thiện sức khỏe của heo nái.” hãy chú ý 7 xu hướng đáng chú ý sau đây trong quản lý chăn nuôi heo nái.
 

 

1. Ưu tiên hàng đầu về quản lý chi phí sản xuất

Trong những năm vừa qua ngành chăn nuôi nói chung đã trở nên bền vững hơn nhờ các chiến lược đổi mới quy trình và tiết kiệm chi phí sản xuất. Mặc dù vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức. Các chuyên gia hàng đầu trong ngành đã đưa ra một số giải pháp được sử dụng phổ biến như tăng số ngày tuổi cai sữa, tăng số lứa đẻ hoặc tăng cường sự thích nghi của nái hậu bị sau khi chu chuyển để tối ưu chất lượng heo sau cai sữa.
 
Theo Mark Knauer, Phó giáo sư và đồng thời là chuyên gia về heo của Đại học bang Bắc Carolina “Phần lớn chi phí phát sinh ở giai đoạn tăng trưởng-xuất chuồng, nhưng quản lý heo nái hiệu quả có thể cắt giảm chi phí heo cai sữa, từ đó có thể tăng lợi nhuận.” 
 
Ông Fred Kuhr, giám sát sản xuất heo nái và heo thịt xuất chuồng của Dykhuis Farms, đặt ra một loạt câu hỏi. “Chúng ta cần phải xem xét lại các chiến lược cho ăn phù hợp ở từng giai đoạn. Thống nhất các cách chấm điểm thể trạng heo nái có đủ chính xác và nhất quán hay chưa? Có thể tìm ra cách quản lý thể trạng của heo nái hiệu quả bằng cách việc cải thiện quản lý thức ăn không?”
 

2. Tuyển chọn heo nái hậu bị

Việc lựa chọn heo nái hậu bị rất quan trọng, chỉ những heo tốt nhất mới có thể chuyển sang giai đoạn sản xuất, vậy nên không phải heo hậu bị nào cũng được.
 
Theo một khảo sát của Dean cho thấy rằng việc lựa chọn sai con nái hậu bị sẽ dẫn đến tỉ lệ tử vong cao hơn so với heo nái hậu bị tốt, tuy nhiên một số chuyên gia lại khẳng định ngành chăn nuôi đang thiếu hụt các thông tin về yếu tố chọn lọc cho tính trạng tuổi thọ trên heo nái.
 
Có sự khác nhau trong quan điểm giữa các chuyên gia về yếu tố quyết định về việc lựa chọn heo nái. Một số cho rằng ngành chăn nuôi đang thiếu thông tin về yếu tố lựa chọn heo nái, trong khi đó, các nghiên cứu khác cho thấy kích thước âm hộ, số lượng núm vú và dáng đứng của heo có thể là những yếu tố quan trọng trong việc chọn heo nái tốt.
 

3. Tầm quan trọng của quản lý heo hậu bị và heo nái đẻ

Theo Canavate “việc chọn heo nái hậu bị ở đúng độ tuổi ngay từ đầu rất quan trọng để quản lý trọng lượng và duy trì thể trạng tốt, điều này giúp kéo dài tuổi thọ của heo đồng thời nâng cao năng suất chăn nuôi”.

Khi chế độ chăm sóc và quản lý heo nái hậu bị tốt ngay từ giai đoạn trước khi phối giống lần đầu. Thì heo nái cần ít chi phí hơn khi bước vào giai đoạn sản xuất.

Kuh bổ sung, công nghệ mới sẽ cho phép đánh giá đàn dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, như tuổi trong bình, thời gian ở trong hệ thống và thời gian loại thải của lứa heo nái này”. “ Nhiều khả năng chúng ta cần thu thập những dữ liệu này để tổng hợp và dự đoán thời gian sản xuất của một heo nái, trên quy mô đàn lớn.”

 

4. Tầm quan trọng của kích thước lứa đẻ

Ngoài việc tăng quy mô lứa đẻ thì chất lượng heo con sơ sinh sau vài ngày cai sữa cũng cần chú ý đến. Vì vậy, mối quan tâm về số lứa đẻ có thể thay đổi trong tương lai.

Theo Knauner “nếu không có các biện pháp tăng cường heo nái nuôi con, bổ sung dinh dưỡng cho heo con hoặc bù lượng thức ăn cho heo lái khi cho con bú, thì số lứa đẻ có thể cần phải co lại, nhằm ổn định chất lượng heo con”.

qua đây các chuyên gia ý kiến rằng, người chăn nuôi nên ưu tiên về các đặc điểm khác như chi phí thức ăn cho heo con, hơn là chú trọng về kích thước lứa đẻ.

 

5. Sử dụng trí tuệ nhân tạo

Xu hướng yêu cầu bớt công sức lao động trong khi vẫn duy trì năng suất và thúc đẩy phúc lợi động vật đang phản ứng thực tế khó thay đổi là trong ngành chăn nuôi đang trở nên khan hiếm lao động do nguồn cung hạn chế và chi phí cao.

Vậy nên một câu hỏi đầy thách thức cho ngành đó là: làm thế nào để tối ưu sức lao động sẳn có, có rất nhiều quy trình cần cải tiến để nâng cao hiệu suất mà quản lý tốt cả đàn. Bắt đầu từ việc động dục phối giống lợn nái và trung chuyển đàn. Đồng thời cần đảm bảo dinh dữơng phù hợp cho heo nái trong từng giai đoạn.

Knauer  lần nữa đặt ra câu hỏi: “Chúng ta có thể tiết kiệm thời gian trong giai đoạn sản xuất nào?”

Ông bổ sung một số giải pháp “Ví dụ, theo các thông tin được báo cáo cho thấy, thực tế việc làm khô cho heo con sơ sinh không chắc chắn sẽ tăng tỉ lệ sống, hãy theo dõi nhiệt độ môi trường và thảm nhiệt để điều chỉnh nhiệt độ hợp lý. Ngoài ra, tôi nghĩ chúng ta sử dụng phương pháp cho ăn trước khi heo nái bắt đầu đẻ và có thể cắt giảm một phụ tá hỗ trợ cho quá trình này. Hơn nữa, áp dụng các chiến lược cho ăn trước khi heo nái đẻ, để cắt giảm lao động hỗ trợ trong quá trình đẻ. Nếu muốn thể tiết kiệm lao động trong bất kỳ giai đoạn nêu trên, chúng ta cần theo dõi sát sao từng con nái mỗi ngày.”

Bằng cách giảm lao động ở các khâu này, mỗi trang trại có thể theo dõi sức khỏe của heo nái hàng ngày được tốt hơn.

Ngoài ra, Knauer nói thêm, triển khai ứng dụng công nghệ như chuồng trại thông minh và trí tuệ nhân tạo (tiếng Anh là artificial intelligence, viết tắt-AI) có thể điều chỉnh điều kiện chuồng nuôi, chu chuyển đàn heo hợp lý hơn và quản lý dữ liệu hiệu quả.

 

6. Quyết định dựa trên dữ liệu thời gian thực

Việc ra đời của công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích đột phá. Theo ông Kuhn dự đoán, “ngành chăn nuôi heo nái cần sẵn sàng đương đầu với khủng hoảng khi cách mạng về công nghệ diễn ra.”

“Việc nhân viên được truy cập vào nhiều dữ liệu hơn với tốc độ nhanh hơn từ đó tạo điều kiện để ra quyết định trong chăn nuôi tốt hơn”

Ông cũng cho thấy việc áp dụng thuật toán AI sẽ cho phép người chăn nuôi trích xuất thông tin chi tiết hơn theo thời gian thực từ dữ liệu hiện có dẫn đến việc tạo ra giá trị lớn hơn.

Dựa vào những công nghệ số hóa hiện nay, ví dụ như máy quét cầm tay, đang trở nên phổ biến hơn trong các trang trại lợn nái. Canavate dự đoán rằng, những công nghệ này sẽ nâng cao tốc độ thu thập và xử lý dữ liệu ở các trang trại.

 

7. Chú ý đến lợi ích của người tiêu dùng

Tại Mỹ, các sáng kiến như Dự luật 12 của California và mối quan ngại của người tiêu dùng đối với việc sử dụng kháng sinh sẽ còn tiếp tục định hình cách thức phát triển của Ngành Chăn nuôi heo tại Hoa Kỳ.

Canavate quan sát thấy “Các trang trại đã thay đổi sang kiểu chuồng nuôi theo nhóm, giảm thuốc kháng sinh và cải thiện quy trình an toàn sinh học.” “Xu hướng phát triển này yêu cầu ngành chăn nuôi có chiến lược quản lý riêng để đảm bảo sức khỏe đàn heo và duy trì lợi nhuận.”

Kuhr kết luận “Nếu chăm sóc vật nuôi tốt, chắc chắn chúng sẽ mang lại giá trị tương đương cho chúng ta"

 

Jennifer Shike, báo Người chăn nuôi biên dịch
 
 
Facebook Linkedin Top