Cart

Bên lề "Giãn cách xã hội": Nhiều đàn lợn có nguy cơ bị bỏ đói.

Đứng nhìn đàn lợn hơn 20.000 con bị bỏ đói kêu thảm thiết trong chuồng, công dân Thủ đô ưu tú 2013 Nguyễn Văn Thanh ở Vạn Thái, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đau xót không cầm được nước mắt nhưng ông cũng đành lực bất tòng tâm.

Vào thời điểm này, ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc HTX Chăn nuôi công nghệ cao Hoà Mỹ như đang "ngồi trên đống lửa". 

Để cứu đàn lợn hơn 20.000 con khỏi nguy cơ chết đói, ông Thanh đã liên tục liên hệ với các đầu mối, công ty để mua thức ăn cung cấp cho đàn của của mình nhưng đều gặp khó khăn vì các phương tiện chuyên chở không được cấp "luồng xanh" sẽ không được vào thành phố.

Ông Thanh cho biết, từ đêm ngày 23/7 nhận được thông tin báo Hà Nội thực hiện giãn cách toàn thành phố để phòng chống đại dịch Covid-19 vào sáng sớm ngày 24/7 ông đã lên kế hoạch ứng phó ngay để cứu đàn lợn nhưng do thời gian quá gấp khiến mọi người trở tay không kịp.

"Đàn lợn trên 20.000 con của chúng tôi mỗi ngày ăn hết trên 20 tấn cám nhưng từ khi Hà Nội giãn cách đến giờ, lượng thức ăn dự trữ đã cạn kiệt. Dù chúng tôi đã tìm đủ mọi cách nhưng vẫn chưa thể chuyển được hàng từ Hà Nam  về qua các chốt kiểm soát dịch của Hà Nội. 

Chiều nay 26/7 các xe cám vẫn không về được trang trại, nhìn đàn lợn bị đói kêu thảm thiết mà tôi không cầm được nước mắt", Giám đốc HTX Chăn nuôi công nghệ cao Hoà Mỹ bộc bạch.

Không chỉ khó khăn trong việc vận chuyển thức ăn, đến thời điểm này, trang trại của HTX Hòa Mỹ cũng không thể vận chuyển, tiêu thụ lợn hơi cho các đầu mối ở các tỉnh lân cận. 

"Trước thời điểm Hà Nội giãn cách, mỗi ngày chúng tôi tiêu thụ được hàng trăm con ra ngoài Thủ đô nhưng đến hôm nay, đàn lợn thịt trên 10.000 con vẫn phải nuôi "báo cô" ở trại. Ngày nào bán tốt, trại mới xuất được vài chục con cho các thợ mổ nhỏ, lẻ ở trong vùng", ông Thanh buồn bã nói.

Để cứu trang trại chăn nuôi của đơn vị mình, Giám đốc HTX Chăn nuôi công nghệ cao Hoà Mỹ đã liên tục liên hệ với các cơ quan chuyên môn để tìm cơ hội xin cấp luồng lưu thông ưu tiên cho các xe chở thức ăn chăn nuôi, lợn thương phẩm ra vào Thủ đô nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được hồi âm tích cực.

"Thức ăn chăn nuôi là mặt hàng không thể thiếu với các trang trại chăn nuôi, nếu Hà Nội không sớm có giải pháp hỗ trợ, cấp luồng ưu tiên để bà con vẫn chuyển cám về phục vụ chăn nuôi, tiêu thụ thịt lợn, gia cầm thì chúng tôi sẽ chịu thiệt hại nặng trong những ngày giãn cách sắp tới", công dân Thủ đô ưu tú 2013 khẳng định.

Hiến kế cho các cơ quan chức năng của Hà Nội tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi trong thời gian giãn cách xã hội, Giám đốc HTX Chăn nuôi công nghệ cao Hoà Mỹ kiến nghị Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội cần gấp rút rà soát lại các mặt hàng thiết yếu để trình UBND TP.Hà Nội có phương án cấp luồng ưu tiên cho các xe chở thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y giúp các trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi trên địa bàn Thủ đô hoạt động thuận lợi.

Ông Nguyễn Văn Thanh cho biết thêm, hiện nay Hà Nội đã đẩy nhanh việc cung cấp luồng ưu tiên, phân luồng cho các xe vận chuyển hàng hóa, thực phẩm thiết yếu nhưng tôi thấy việc cấp các luồng ưu tiên vẫn còn rất chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu, nhu cầu vận chuyển hàng hóa của người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh việc kiểm soát chặt việc phòng chống đại dịch, ông Thanh cũng đề nghị Hà Nội cũng cần phân luồng ưu tiên cho các xe chở, tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm ra vào Thủ đô vừa giúp người dân chăn nuôi Thủ đô và các tỉnh lân cận bán được các sản phẩm, vừa đảm bảo có thêm nhiều, đa dạng thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng Hà Nội trong những ngày giãn cách.

Tác giả: Trần Quang - Báo Dân Việt

 

Facebook Linkedin Top