Cart

Bình Định: An Lão đẩy mạnh trồng cỏ chăn nuôi trâu, bò

Những năm gần đây, huyện An Lão (tỉnh Bình Định) liên tục vận động các xã tập trung phát triển chăn nuôi trâu, bò theo hướng bền vững. Trong đó việc chủ động trồng cỏ ở ven đường, ven đồi, tại những bãi đất trống, kể cả những diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả để đảm bảo tạo nguồn thức ăn dồi dào cho trâu, bò rất được xem trọng.

Đến nay có hơn 4.300 hộ chăn nuôi trâu, bò với gần 15.000 con, trồng hơn 75 ha cỏ chuyên phục vụ chăn nuôi, tập trung chủ yếu ở xã An Hòa, An Tân, thị trấn An Lão. Các giống cỏ được sử dụng đều phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương, có năng suất và chất lượng cao. Cùng với việc chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, phát triển trồng diện tích cỏ, huyện còn kết nối với nhiều đơn vị khác hướng dẫn đồng bào cách chế biến, ủ chua thức ăn cho trâu, bò để giữ nguồn thức ăn dồi dào, đặc biệt là trong mùa đông.

Chị Nguyễn Thị Huệ, xã An Tân (bên trái) chăn nuôi bò hiệu quả từ việc chuyển đổi 3 sào bắp kém hiệu quả sang trồng cỏ voi. Ảnh: D.T.D

Nhờ mở rộng trồng cỏ chăn nuôi trâu, bò một số hộ đã khá lên thấy rõ, điển hình là gia đình chị Nguyễn Thị Huệ, ông Nguyễn Quốc Triện, anh Võ Hồng Đỉnh (ở xã An Tân); hộ ông Nguyễn Văn Bảy, ông Đỗ Cao Xưa (xã An Hòa)..., có thu nhập khá từ chăn nuôi trâu bò. Chị Nguyễn Thị Huệ (ở xã An Tân) chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi chỉ nuôi 2 - 3 con bò để cày. Nhưng từ khi chuyển hơn 3 sào đất trồng bắp sang trồng cỏ, vay mượn nhiều chỗ để mua thêm bò về nuôi bán cho thương lái thì chỉ từ tiền bán bò mỗi năm đã được hơn 100 triệu đồng. Ngay cả những nhà không nuôi trâu, bò nhưng chịu khó tận dụng đất thừa để trồng cỏ bán cũng có thu nhập đáng kể.

Trồng cỏ để tạo cơ sở bền vững phát triển chăn nuôi trâu bò ở huyện An Lão đang là mô hình tốt, phù hợp với chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, tạo điều kiện để bà con nông dân tăng thu nhập. Do vậy, huyện đang tổ chức quy hoạch diện tích đất trồng cỏ cho mỗi vùng, đồng thời đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ KHKT, giúp đồng bào tiếp cận những giống cỏ cao sản, chất lượng tốt.

Tác giả: DIỆP THỊ DIỆU - VietLinh

Facebook Linkedin Top