Cart

Bộ NN&PTNT chỉ đạo khẩn trước nạn nhập lậu gia cầm qua biên giới

Trong những ngày gần đây chúng ta vui mừng khi giá gia cầm đang có dậu hiệu quay trở lại sau những ngày xuống thấp tột độ. Và một phần nguyên do là nạn nhập lậu qua biên giới đang ngày càng phát tướng, biết được điều đó Bộ NN&PTNT đã bắt tay vào xử lý.

Thời gian qua tình trạng vận chuyển, buôn bán trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam tiếp tục diễn ra khá phổ biến, phức tạp, đặc biệt là tại các tỉnh miền Trung và miền Nam.

Trước tình trạng vận chuyển, buôn bán trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam đang diễn ra phức tạp, chỉ trong một ngày, 4-5, Bộ NN&PTNT đã có ba văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường kiểm soát vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Bộ NN&PTNT cho biết, theo phản ánh của các cơ quan truyền thông và người dân, thời gian qua tình trạng vận chuyển, buôn bán trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam tiếp tục diễn ra khá phổ biến, phức tạp, đặc biệt là tại các tỉnh miền Trung và miền Nam.

Tăng cường đấu tranh, ngăn chặn việc vận chuyển trái phép gia cầm vào Việt Nam

Những chú gà con được giấu kín trong sau xe.

Bộ NN&PTNT đánh giá tình trạng này dẫn đến nguy cơ rất cao các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xâm nhiễm từ nước ngoài vào Việt Nam. Từ đó gây ra các ổ dịch bệnh động vật, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi gia cầm, sức khỏe người dân. 

Do vậy, để ngăn chặn tình trạng này, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Công an chỉ đạo lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới. 

Bộ cũng đề nghị lực lượng Công an phối hợp lực lượng chức năng của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT và chính quyền các địa phương trong việc ngăn chặn nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm trên tuyến biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở và tuyến biển.

Kiểm soát vận chuyển, kinh doanh gia cầm trái phép

Đa số hình thức vận chuyển bằng các phương tiện thô sơ, nhỏ lẻ.

Đối với Bộ Quốc phòng, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo lực lượng Bộ đội biên phòng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của các bộ, ngành và chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm trên tuyến biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở. 

Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trong toàn quân tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cư dân khu vực biên giới trong công tác phòng chống dịch, phòng ngừa gian lận thương mại và vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới. Hỗ trợ việc tiêu hủy khi có số lượng lớn gia cầm, sản phẩm gia cầm buộc phải tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

Với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ NN&PTNT đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, cảng biển, đường sông…

Trường hợp bắt được các lô hàng gia cầm, sản phẩm gia cầm vận chuyển bất hợp pháp thì phải tiêu hủy ngay (trước khi tiêu hủy lấy mẫu gửi các cơ quan thú y để xét nghiệm bệnh) và có các biện pháp xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân có hành vi buôn lậu gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới. 

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo lực lượng công an, bộ đội biên phòng, Ban chỉ đạo 389 của địa phương, quản lý thị trường lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới; phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ nhập khẩu trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm.

AN HIỀN

Báo Pháp Luật

Facebook Linkedin Top