Cart

Các nhà khoa học Anh hợp tác giải quyết cúm gia cầm

Cúm gia cầm vẫn là một trong những bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới. Trong năm nay sự phát triển của bệnh đang có sự đe dọa đến tính mạng con người ngày càng gần, các báo cáo của sự lây nhiễm qua người xảy ra khắp nơi trên thế giới. Tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland, vào giữa tháng năm có hai trường hợp là công nhân nhiễm virus A(H5) tại trại đang có dịch cúm gia cầm chủng động lực cao (HPAI) A(H5N1). Để giải quyết vấn đề này, một nhóm các nhà khoa học nước Anh đã tập hợp để nghiên cứu và đưa ra giải pháp.
Một nhóm chuyên gia bao gồm các nhà khoa học từ Viện Roslin đang thực hiện một dự án trị giá 1,5 triệu bảng Anh để phát triển các chiến lược chống lại bệnh cúm gia cầm. Sáng kiến này được đưa ra sau một số ca nhiễm  ở Vương quốc Anh, trong đợt bùng phát lớn nhất và kéo dài nhất ở nước này và ở nhiều khu vực của Châu Âu.
 

Viện Roslin: nơi sinh ra cừu Dolly-động vật có vú đầu tiên được nhân bản thành công từ một tế bào của một con cừu trưởng thành

 
Những phát hiện từ hiệp hội sẽ cung cấp các biện pháp để giảm nguy cơ mắc bệnh ở chim, từ đó ngăn chặn sự lây lan sang người.
 
 
"Tập đoàn quốc gia mới này sẽ nghiên cứu đợt bùng phát cúm gia cầm chưa từng có để hiểu rõ hơn về chủng mới nhất này và cách giải quyết nó. Điều này sẽ nhanh chóng đưa vào quá trình ra quyết định của chính phủ và các chiến lược mới để bảo vệ ngành chăn nuôi gia cầm và giảm nguy cơ lây truyền sang người trong tương lai," Giáo sư Christine Middlemiss, Giám đốc Thú y của Vương quốc Anh cho biết.
 
Kết quả từ nghiên cứu có thể hỗ trợ ngành chăn nuôi gia cầm và nền kinh tế nông thôn của Vương quốc Anh, vốn đã trải qua sự gián đoạn đáng kể từ đợt bùng phát dịch bệnh năm nay.
 
Kiến thức thu thập được cũng sẽ được chia sẻ với các đối tác quốc tế để hỗ trợ nỗ lực của họ trong việc giải quyết căn bệnh này, với lợi ích là giảm rủi ro toàn cầu.
 
 
Liên minh sẽ được lãnh đạo bởi Cơ quan Thú y Thực vật (APHA) và được tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Sinh học và Công nghệ Sinh học (BBSRC) và Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn (Defra).
 
Hiệp hội liên ngành.
 
Sự hợp tác này nhằm mục đích tìm hiểu làm thế nào các chủng vi-rút cúm hiện tại có thể hình thành các đợt bùng phát lớn hơn và kéo dài hơn, vi-rút có thể xâm nhập vào cơ sở gia cầm như thế nào và cách giải quyết những thách thức này.
 
Các nhà khoa học cũng sẽ điều tra sự lây lan và lây nhiễm ở các quần thể chim khác nhau, bao gồm cả cách vi-rút truyền từ chim hoang dã sang gia cầm nuôi và tại sao một số loài chim, chẳng hạn như vịt, có khả năng chống lại các chủng cúm gia cầm cao hơn những loài khác.
 
Họ sẽ lập bản đồ và mô hình hóa sự lây lan của bệnh theo thời gian và giữa các loài, đồng thời sẽ phát triển các mô hình để dự đoán cách vi-rút sẽ phát triển và lây lan trong tương lai.
 
Chúng ta chưa bao giờ trải qua một đợt bùng phát cúm gia cầm lớn và kéo dài như vậy, gây ảnh hưởng đến gia cầm và chim hoang dã. Chúng tôi sẽ làm việc với các đồng nghiệp từ nhiều lĩnh vực khoa học để thu hẹp khoảng cách kiến thức nhằm củng cố khả năng của chúng tôi trong việc ngăn chặn và giảm thiểu mối đe dọa của bệnh cúm gia cầm.
 
Giáo sư Paul Digard, Chủ tịch Khoa Virus học, Viện Roslin, cho biết: "Sự bùng phát dịch cúm gia cầm gần đây đã ảnh hưởng đáng kể đến ngành chăn nuôi gia cầm của chúng tôi và - nhờ các nhà khoa học, bác sĩ thú y và nông dân làm việc chăm chỉ - chúng tôi đã có thể dập tắt dịch bệnh. Liên minh mới này sẽ cho phép chúng tôi kết hợp chuyên môn ở cấp quốc gia để tăng tốc độ và chất lượng nghiên cứu, đảm bảo chúng tôi có thể phát triển các chiến lược mới để hỗ trợ nỗ lực chống lại căn bệnh nguy hiểm này."
 
Facebook Linkedin Top