Cart

Độc lạ với mô hình "nhà nghỉ" cho gia súc tại Bắc Kạn

"Nhà nghỉ" cho gia súc, mô hình độc lạ này là gì mà mang lại hiệu quả kinh tế thu hút bà con tại Bắc Kạn đến thế?
Chợ trâu bò Nghiên Loan tại Bắc Kạn đã được hình thành từ vài chục năm về trước. Phiên chợ này có cả nghìn con trâu và người dân và thương lái phải mang gia súc đến trước khi phiên chợ diễn ra, nếu gia súc không bán được thì sẽ được vận chuyển lại nhà, rất tốn thời gian, công sức và tiền bạc. Nắm bắt được điều này, bà con tại xã Nghiên Loan đã xây dựng chuồng trại nuôi nhốt, chăm sóc trâu bò tại chợ và người dân ở đây thường gọi vui là "nhà nghỉ" dành cho trâu bò.
 
Vào năm 2022 gia đình bà Lã Thị Ngoàn đã đầu tư cả trăm triệu đồng để xây dựng hệ thống chuồng trại bằng gạch, mái lợp tôn, tại mảnh đất khoảng 300m2 gần chợ. Sức chứa của "nhà nghỉ" là 90 con trâu, bò. Chủ "nhà nghỉ sẽ cung cấp đầy đủ các cỏ tươi, nước uống, vệ sinh sát trùng. Ngoài ra còn có các dịch vụ như cân gia súc, bán đồ ăn, nước uống cho thương lái,...  Nhờ vị trí đắc địa, “nhà nghỉ” trâu bò của bà Ngoàng lúc nào cũng kín chỗ vào mỗi ngày chợ phiên, phải thuê thêm người để trông coi, làm vệ sinh chuồng trại và chế biến thức ăn cho trâu bò.
 
Một góc chợ trâu bò xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn
 
Bà Ngoàn cho biết thêm “Mỗi tối, chợ phiên lúc nào cũng có 80-90 con gửi ở chuồng, nhiều người không bán được họ cũng gửi ở đây. Mỗi ngày đêm, tôi lấy giá 50.000 đồng/con, gồm cả ăn, nghỉ, trông nom. Ở đây gần chợ cũng tiện, họ có khi không cần dắt ra ngoài, nắng mưa cũng có thể bán luôn trong chuồng được”
 

Tiện lợi cho các thương lái đến từ xa

Hiện tại chợ Nghiên Loan có gần chục "nhà nghỉ" trâu bò mô hình giống như vậy được xây dựng. Chuồng trại có sức chứa từ 20- 100 con trâu bò với giá trung bình 50.000 đồng/đầu gia súc / ngày đêm. Sau mỗi phiên chợ, nếu trâu bò không bán được, chủ gia súc sẽ gửi lại "nhà nghỉ" cho tới phiên chợ sau, không mất công dẫn gia súc về vì nhiều thương lái đến từ nơi xa như  các huyện lân cận như Ba Bể, Chợ Đồn, thậm chí tận các tỉnh như Cao Bằng, Lạng Sơn… cách chợ cả trăm cây số.
 
“Ở đây có cho gửi trâu thế này rất tiện, như khi nắng thì dắt vào chuồng, trâu sẽ được đảm bảo. Gửi vào đây cũng an toàn, có người chăm sóc hộ. Khi mua về tôi đều mang luôn đến đây gửi, không cần mang về nhà nữa, rất tiện cho việc buôn bán”, anh Dương Văn Hải, một thương lái đến từ xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn cho hay.
 
Dù nhốt trâu bò tập chung nhưng nhiều năm qua, khu vực chợ Nghiên Loan chưa hề để xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, và cũng nhờ mô hình này mà người dân ở khu vực này có thêm nghề trồng cỏ, trông ngô để bán cho các chủ gia súc và các "nhà nghỉ".

chất thải của trâu bò cũng được người dân thu gom, bán lại cho một hợp tác xã gần đó. Với giá bán mỗi kg cỏ từ 1000 – 1.500 đồng đã giúp người dân có thêm thu nhập vài trăm nghìn đồng mỗi ngày chợ phiên.

Ông Quan Tiến Nhiệm, Bí thư Đảng ủy xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn cho biết thêm, ở xã Nghiên Loan, người dân chủ yếu là trồng ngô, lúa, chăn nuôi trâu bò vỗ béo nên nhờ chợ gia súc này nhiều hộ gia đình cũng có thêm thu nhập.

“Đến đầu năm nay, chợ trâu bò đã phát triển tốt, khoảng 1.500 – 2000 con/phiên. Chợ tạo ra điểm cho bà con làm ăn, nghề nuôi trâu bò vỗ béo được phát triển nhân lên, rồi người dân trồng cỏ bán cho thương lái và có nghề làm nhà nghỉ, nuôi nhốt cho thuê… chợ Nghiên Loan được duy trì tốt như vậy thì đời sống của bà con sẽ ngày càng phát triển”, ông Quan Tiến Nhiệm cho biết thêm.

Để hoạt động xứng tầm quy mô, tỉnh Bắc Kạn cũng cần sớm có phương án đầu tư, nâng cấp khu chợ Nghiên Loan để phục vụ nhu cầu mua bán gia súc của người dân. Đặc biệt, cần mở rộng diện tích chợ; hệ thống hạ tầng cần được kiên cố hóa sao để xứng tầm là chợ trâu bò lớn nhất khu vực miền núi phía Bắc.

Bạn thấy mô hình "nhà nghỉ" này như thế nào, hãy để lại cảm nhận của bạn cho VINODA biết nhé!

Công Luận/VOV-Đông Bắc

 

Facebook Linkedin Top