Cart

ĐỘNG ĐẤT Ở TÂY BAN NHA: NHỮNG CHÚ CHÓ ĐẶC VỤ ĐẾN TỪ NHIỀU NƯỚC THỰC HIỆN NHIỆM VỤ GIẢI CỨU

Mexico gửi một số chó nghiệp vụ giỏi và nổi tiếng tới Mexico để tìm kiếm và giải cứu nạn nhân bị chôn vùi dưới đống đổ nát trận động đất hôm thứ Hai ngày 6 tháng 2 năm 2023.

 

 

Sau đó một chiếc máy bay đã cất cánh trở 16 chú chó nghiệp vụ nổi tiếng tới Tây Ban Nha để kịp thời cứu hộ.

Được biết Mexico là một quốc gia thường xuyên xảy ra động đất nên quốc gia này luôn sẵn sàng trong việc giải cứu đồng thời xây dựng được đội quân sự và dân sự chuyên môn cao có thể triển khai cứu trợ bất cứ lúc nào vì vậy ngay sau khi nhận được tin về trận động đất ở Tây Ban Nha và Syria thì Mexico đã có động thái nhanh nhạy tới cứu trợ nước bạn.

Qua đợt cứu hộ này những chú chó đã trở nên nổi tiếng và chiếm được trái tim của người dân Mexico vì tại thảm hoạ động đất ở năm 2027 tại nước này chúng đã cứu sống được rất nhiều người.

Một chú chó Labrador Retriever màu vàng tên Frida đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới khi được chia sẻ khoảnh khắc nó đang tìm kiếm những người còn sống sót ở Thành phố Mexico, khi mà nó đang đeo kính bảo hộ và đi ủng bảo hộ.

Hải quân đã ghi nhận Frida đã cứu sống 12 người và tìm thấy 40 thi thể trong các hoạt động trên khắp Mexico, Haiti, Guatemala và Ecuador. Đáng tiếc thay Frida đã chết vì tuổi già vào năm trước, đến trận động đất này chỉ có một đồng nghiệp của nó tham gia cứu hộ từ năm 2017 đã cùng tham gia vào công cuộc giải cứu nạn nhân ở thảm họa động đất Tây Ban Nha năm 2023 này.

Ecko là một chú chó giống Malinois của Bỉ, được ghi hình tại sân bay ở Thành phố Mexico cùng với người huấn luyện của mình.

Việc giải cứu không chỉ huy động quân sự mà còn có các nhóm cứu hộ dân sự Los Topos de Tlatelolco (The Moles of Tlatelolco)

Nhóm tình nguyện viên giàu kinh nghiệm đã nhắn tin cho Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard đề nghị giúp đỡ.

Ngay sau đó vài giờ, ông Ebrard đã  lời rằng, ông đã sắp xếp cho họ đi và đã chuẩn bị cho họ phương tiện di có sự chuẩn bị cho họ để di chuyển với sự giúp đỡ của đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Mexico City.

Sau đó Ngoại trưởng cũng đăng một đoạn video về một thành viên của Hội Chữ thập đỏ cùng với người bạn đồng hành bốn chân của mình trên máy bay.

Trong một đoạn băng tài liệu Ángel Daniel Hernánde, người huấn luyện chó đã nói rằng anh ấy đã huấn luyện chú chó German Shepherd Rex cách đây 5 năm.

Tuy nhiên Mexico không phải là quốc gia duy nhất gửi chó cứu hộ và lực lượng giải cứu tới  Tây Ban Nha và Syria. Trong đó còn có Croatia, Cộng hòa Séc, Đức, Hy Lạp, Libya, Ba Lan, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Những chú chó thực hiện nhiệm vụ tìm nạn nhân ở những nơi mà các máy móc hạng nặng không thể làm việc được, nếu không sẽ gây sụp đổ làm những người bị kẹt ở dưới gặp nguy hiểm tới tính mạng

Trước khi được gửi tới cứu hộ những chú chó này đã được huấn luyện bài bản để đánh hơi con người và báo cho chủ nhân khi phát hiện người còn sống hoặc thi thể bằng cách sủa và cào đất.

Theo các cơ quan chức năng Mexico cho biết: nhiệm vụ của họ là cứu nạn nhân thoát khỏi đống đổ nát trong khi những chú chó sẽ phát hiện ra con người qua việc phát hiện ra mùi của nạn nhân và thi thể bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Hy vọng rằng việc cứu nạn sẽ được triển khai nhanh chóng và giải cứu được các nạn nhân còn đang bị kẹt lại dưới đống đổ nát này.

Nguồn: By Vanessa Buschschlüter - BBC

Facebook Linkedin Top