Cart

GIÁ HEO CHƯA THẤY DẤU HIỆU TĂNG TRỞ LẠI?

Thêm một mùa Tết nữa lại vừa qua, đây là thời điểm cho tái đàn với các nông hộ chăn heo. Nhưng một câu hỏi khó khiến cho người dân lo lắng không dám tái đàn xuất hiện: "Thời điểm nào giá heo mới tăng trở lại?" khi vụ Tết đã khiến mọi người thất vọng với giá heo giảm dưới mức giá thành sản xuất. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này.

Giá heo đã duy trì ổn định trong nửa đầu năm 2022 ở mức trung bình 55.000 đồng/kg, sau đó tăng đáng kể trong tháng 7 và tháng 8 năm 2022 và đạt mức cao nhất là 75.000 đồng/kg. Tuy nhiên mức giá này chỉ duy trì trong một thời gian ngắn, sau đó giảm trở lại. Giá heo hơi giảm khiến nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đối mặt với nguy cơ thua lỗ. Kỳ vọng giá tăng trong giai đoạn Tết là thế nhưng giá heo trong Tết không những không tăng mà còn giảm dưới mức giá thành chăn nuôi, khiến nhiều hộ phải chấp nhận bán heo trong thua lỗ.

Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp đã đưa ra lý giải về vấn đề này: do nền kinh tế bị suy thoái, các công ty cắt giảm nhân sự, nhu cầu cung ứng thịt cho khẩu phẩn ăn của công nhân giảm gần một nửa. Cộng thêm công nhân bị mất việc làm, phải thắt chặt chi tiêu làm mức tiêu thụ thịt heo xuống dốc, trong khi đó nguồn cung ứng dồi dào khiến giá heo có trình trạng như hiện nay. 
 
Ở thời điểm hiện tại, một số doanh nghiệp vẫn chưa ổn định do chưa tìm được những đơn hàng mới nên nhu cầu sử dụng thực phẩm chưa lên. Trong khi giá heo vẫn chưa bứt ra khỏi điểm hoà vốn thì giá thức ăn chăn nuôi chưa dừng tăng. Song song đó dịch bệnh còn khó lường với nhiều biến động nên sự phân vân tái đàn của bà con là chuyện dễ hiểu. Theo một số thông tin cho biết với giá giống, thức ăn như hiện nay thì chăn nuôi nông hộ giá thành đã trên 56.000đ/kg. Ngay cả doanh nghiệp chủ động được con giống, thức ăn thì giá thành cũng đã hơn 53.000đ/kg.

Thị trường trong nước khó khăn, người dân phải kỳ vọng vào thị trường xuất nhập khẩu. Nhưng suy thoái không chừa một quốc gia nào, ngay cả thị trường Trung Quốc, nơi nước ta xuất khẩu nhiều nhất cũng không có triển vọng cao. Được mở của trở lại từ ngày 8/1 nhưng giá heo ở Trung Quốc chỉ từ 51.000 - 52.000đ/kg, đây là giá đã được cải thiện trong thời gian qua.

Một tin lạc quan khác cho bà con: theo dự báo cho đến hết quý II/2023 nền kinh tế sẽ dần phục hồi và tăng tốc chở lại ở đầu quý III/2023. Khi đó các công ty sẽ đi vào hoạt động ổn định, từ đó người dân cũng có công ăn việc, đời sống được cải thiện nhiều lên mức tiêu thụ sẽ quay trở lại giống như năm ngoái đạt đỉnh vào tháng 8/2023. Trong thời gian này chúng ta cũng đang có 1-2 loại vacxin mới được phát triển như dịch tả lợn Châu Phi đã có thêm vacxin mới ra mắt, tạo thêm niềm tin cho bà con trước nguy cơ dịch bệnh. Đầu quý II/2023, thức ăn chăn nuôi trong nước cũng có xu hướng giảm dần so với hiện tại tương tự như xu hướng chung của thế giới. Nhìn sang Trung Quốc, chúng ta có thể thấy các biện pháp chống dịch đang mang lại kết quả tốt, các lệnh phòng chống dần được bãi bỏ, nhu cầu tiêu thụ thịt heo sẽ quay trở lại, từ đó giá heo Trung Quốc sẽ có cơ hội tăng.

 

 
Hồi cuối: Chỉ hy vọng mọi thứ đúng như dự đoán để giá heo trở lại với đúng giá trị thật của nó, giúp ngành chăn nuôi heo phục hồi và phát triển, người chăn nuôi yên tâm sống với nghề. Bên cạnh đó cũng rất mong nhà nước đưa ra sớm các chính sách kích cầu phát triển kinh tế để quá trình diễn ra nhanh chóng hơn.
Thông tin tham khảo: Nhachannuoi
Facebook Linkedin Top