Cart

Gia Lai: Công bố dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại xã Ia Pết & xã Đak Djrăng

Ngày 2/6, Ủy ban nhân dân huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã có Quyết định số 987/QĐ-UBND công bố dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại xã Ia Pết.

Ngày 2/6, vùng dịch là xã Đak Djrăng; vùng uy hiếp gồm thị trấn Kon Dơng và xã Lơ Pang; vùng đệm là các xã Hà Ra, Kon Thụp, Đak Yă. Trong thời gian này, huyện quyết định tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc và sản phẩm gia súc cảm nhiễm với bệnh viêm da nổi cục ra/vào vùng dịch. 

Trước đó, nhận thông tin có 19 con bò của 12 hộ chăn nuôi tại 2 làng Brếp và Đê Rơn (xã Đak Djrăng) có các triệu chứng như: viêm mũi có dịch, mắt có dịch tiết, có các nốt sần ở đầu, bụng, chân, yếm, sốt 40 độ C và ăn ít, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với UBND xã kiểm tra, họp dân tổ chức tiêu độc khử trùng, cách ly vật nuôi và không thả rông, cam kết không buôn bán, vận chuyển. 

Ngày 28/5, Trung tâm phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh lấy mẫu bệnh phẩm gửi cơ quan Thú y vùng 5 xét nghiệm để xác định bệnh. Kết quả, có 2 mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh viêm da nổi cục. 

---

Theo tin tức tổng hợp ngày 4/6, vùng dịch tiếp theo là xã Ia Pết; vùng uy hiếp gồm các xã: Ia Băng, ADơk và xã Trang; vùng đệm là thị trấn Đak Đoa và 2 xã Glar, Hnol. Trong thời gian có dịch, tạm dừng hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc và các sản phẩm gia súc cảm nhiễm với bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò ra vào vùng dịch.

Trước đó, ngày 28/5, nhận được tin tại làng Bia Bre (xã Ia Pết) có 10 con bò của 9 hộ gia đình xuất hiện các triệu chứng của bệnh viêm da nổi cục. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với UBND xã kiểm tra, tổ chức khoanh vùng tiêu độc, khử trùng và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y vùng V xét nghiệm. Kết quả, mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh viêm da nổi cục. 

Hiện các cơ quan chuyên môn của huyện và UBND xã Ia Pết triển khai nhiều biện pháp phòng-chống dịch bệnh nhằm hạn chế lây lan trên diện rộng.

Nguyễn Diệp
Nguồn: Báo Gia Lai
Facebook Linkedin Top