Cart

Hà Tĩnh: chủ động ngăn chặn cúm gia cầm lây sang người

UBND tỉnh Hà Tĩnh đang thường xuyên chỉ đạo việc giám sát tại các cơ sở điều trị và dựa vào các sự kiện tại cộng đồng để phát hiện kịp thời các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, hội chứng viêm phổi nặng do vi rút và hội chứng cúm, nhằm ngăn chặn sự bệnh cúm gia cầm lây sang người.
Để ngăn chặn bệnh cúm gia cầm lây lan sang người, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh, đặc biệt là đối với đối tượng tiếp xúc nhiều với gia cầm như: người giết mổ, buôn bán gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm, hoặc người đến từ khu vực đang có dịch để được cách ly tạm thời và lấy mẫu xét nghiệm nhằm xác định tác nhân gây bệnh; quản lý chặt chẽ ca bệnh nếu xuất hiện, không để lây lan sang cộng đồng.
 
Giám sát thường xuyên các cơ sở điều trị, phát hiện sớm các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, hội chứng viêm phổi nặng do virus và hội chứng cảm cúm để phát hiện kịp thời các ca bệnh lây sang người, cùng với đó các cơ sở y tế sẵn sàng thu dung, cách ly và điều trị theo quy định của Bộ Y tế.
 

Các đoàn liên ngành phối hợp kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở giết mổ gia cầm, chế biến thực phẩm từ gia cầm và các hộ kinh doanh ăn uống trên địa bàn tỉnh. Pphối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để cung cấp thông tin về dịch bệnh cúm gia cầm và truyền thông các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người. Đồng thời, sẽ có sự phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để trao đổi thông tin về dịch bệnh cúm trên gia cầm và trên người, nhằm thực hiện các biện pháp xử lý dịch theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT-BNN&PTNT ngày 27/5/2013 của Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Các bộ phận chức năng thực hiện đầy đủ và kịp thời công tác báo cáo bệnh truyền nhiễm theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Cục Y tế dự phòng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành giám sát chặt chẽ tình hình dịch cúm trên các đàn gia cầm. Công tác này bao gồm việc điều tra và lấy mẫu xét nghiệm nhằm chẩn đoán và xác định tác nhân gây bệnh, từ đó thực hiện xử lý ổ dịch kịp thời và triệt để, tuân thủ đúng quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT-BNN&PTNT ngày 27/5/2013 của Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Sở Thông tin và Truyền thông đang tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người, tập trung vào những khu vực có nguy cơ cao và những người chăn nuôi, buôn bán và giết mổ gia cầm, nhằm nâng cao nhận thức về nguy cơ mắc bệnh và sự quan trọng của các biện pháp phòng tránh.

Các biện pháp phòng lây nhiễm được nhấn mạnh bao gồm:

  1. Khuyến cáo mạnh mẽ người dân không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, tránh mua và tiêu thụ các sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  2. Thực hiện an toàn trong việc giết mổ và chế biến gia cầm cũng như các sản phẩm từ gia cầm, đảm bảo quy trình vệ sinh và an toàn thực phẩm.
  3. Tuyệt đối không ăn tiết canh từ gia cầm, vì việc thức ăn sống có thể gây nguy hiểm về sức khỏe khi không đảm bảo tiêu hóa.
  4. Tối ưu hóa công tác kiểm tra và giám sát sức khỏe của gia cầm, đặc biệt là các trường hợp ốm và chết không rõ nguyên nhân, nhằm phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường và xử lý ổ dịch một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Nhờ vào các biện pháp truyền thông này, hy vọng sẽ tăng cường ý thức cộng đồng về việc bảo vệ sức khỏe và phòng tránh cúm gia cầm lây sang người, từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Sở Công Thương phối hợp với các sở và ngành chức năng nhằm ngăn chặn kịp thời và thực hiện các biện pháp xử lý nghiêm ngặt đối với các trường hợp buôn bán gia cầm, vận chuyển trái phép gia cầm, và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh.

Cục Hải quan Hà Tĩnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng phối hợp với ngành y tế để hướng dẫn người nhập cảnh qua cửa khẩu, hải cảng có biểu hiện nghi ngờ/mắc bệnh cúm gia cầm đến khu cách ly tạm thời. Mục tiêu là thực hiện lấy mẫu xét nghiệm để xác định tác nhân gây bệnh và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Đồng thời, tiến hành ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam.

UBND các huyện, thành phố, thị xã đều đang chỉ đạo các ban, ngành liên quan tăng cường kiểm tra và giám sát tình hình dịch bệnh cúm trên các đàn gia cầm và ở người. Mục tiêu của việc này là để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng. Đồng thời, cũng đã chủ động bố trí ngân sách để mua sắm trang thiết bị, thuốc, vật tư, và hóa chất xử lý khi có dịch cúm gia cầm xảy ra, nhằm đảm bảo tốt nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong khu vực.

Kết

Dịch cúm gia cầm hiện tại đang có mức độ lây lan rất phức tạp đáng chú ý với những trương hợp bệnh lây lan động vậy có vú trên các nước, đe dạo tới sự an toàn của con người , tại EU đang khuyến cáo người dân nhốt chó mèo trong nhà sau khi phát hiện 24 con mèo dương tính với cúm gia cầm, gần đây tại Seoul - Hàn Quốc cũng đã ghi nhận 2 trường hợp mèo nhiễm chủng độc lực cao  H5N1.

Tin liên quan: 

Báo Hà Tĩnh

Facebook Linkedin Top