Cart

Lâm Đồng - nuôi vịt sinh sản, trại vịt 2000 con thu 40 triệu/tháng, nhàn hơn vịt thương phẩm, ít phụ thuộc vào giá thị trường

Trong tình hình ngành chăn nuôi có quá nhiều biến động trong thời điểm hiện tại, bà con chăn nuôi cũng chuyển hướng về chăn nuôi không chỉ nuôi riêng gia súc, gia cầm mà còn chuyển qua chăn nuôi sinh sản. Dù đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn nuôi lấy thịt nhưng đổi lại, nuôi sinh sản lại mang lại nguồn thu nhập ổn định hơn cho bà con.

Vịt xiêm sinh sản của anh Hoàng Văn Thanh
 

Bể bơi cho vịt tắm

Trang trại của vợ chồng anh chị Hoàng Văn Thanh – Nguyễn Thị Quyên, thôn Hàng Hải, xã Gung Ré, huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng) nằm khá tách biệt với khu dân cư. iống vịt xiêm chân thấp, khoang đen trắng bố mẹ, trọng lượng lớn, chuyên đẻ trứng giống đã được anh chị nuôi từ nhiều năm nay trên mảnh đất rộng gần 2 sào, hai vợ chồng rào kín, làm lưới, làm chuồng hở nuôi vịt xiêm sinh sản.
 
Vịt xiêm bố mẹ thường được nuôi trên nền đất khác với nuôi trên sàn khi nuôi lấy thịt, Cần trải một lớn trấu để hút lượng chất thải của vịt. Chuồng nuôi là một gian nhà lớn có cửa, vịt có thể tự vào chuồng nghỉ ngơi. Bình thường, khi trời tối, khi mưa hoặc nắng quá, vịt xiêm tự vào chuồng nghỉ ngơi, khi trời mát mới ra. Anh còn xây lại các khi nuôi bể bơi với lượng nước dồi dào. 
 
Anh Thanh nói: "Vịt xiêm là giống ưa nước, chúng cần được tắm, chải lông hàng ngày. Vì thế làm chuồng nuôi vịt xiêm giống thì cần làm các bể để chúng thoải mái bơi lội, vịt mau lớn, khỏe mạnh”.
 

Phòng bệnh cho vịt

Một điều quan trọng nhất trong chăn nuôi nói chung và chăn nuôi vịt nói riêng đó là tiêm phòng vaccine. Vịt thương phẩm chỉ cần 70-75 ngày là xuất chuồng thì vịt sinh sản có thời gian nuôi và khai khác lâu hơn nhiều, đến 2 năm. Nếu vịt bị bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế cả về chất lượng và số lượng trứng, khiến vịt ấp nở không tốt, vịt chậm lớn. Vậy nên một trong những điều mà trang trại của anh cần phải ưu tiên hàng đầu cho đàn vịt nhà mình là tiêm vaccine chính xác.
 

Thức ăn của vịt 

Trang trại của anh cung cấp nhiều loại thức ăn cho vịt. Không chỉ cho ăn cám, vịt xiêm sinh sản ăn thêm thóc nảy mầm. Thóc nảy mầm giúp vịt có hệ tiêu hóa khỏe, tăng sức đề kháng. Thóc được thả guyên bao xuống ao ngâm trong 24 tiếng, sau đó vớt lên, khi thóc nảy mầm lấy ra cho vịt ăn hàng ngày, bên cạnh chế độ cám. Chị Nguyễn Thị Quyên chia sẻ: “Khi vịt còn bé thì thường cho ăn ít, ăn cám, bắp giã nhỏ, hãm vịt không để lớn quá nhanh sẽ đẻ sớm. Vịt mọc lông cánh mới ăn thêm thóc ngâm. Đợi vịt tầm 6 tháng, đủ trưởng thành để sinh sản chủ yếu ăn cám. Vịt được cung cấp đủ thức ăn, khoáng, can xi các loại mới đẻ đều, chất lượng trứng tốt”.
 

Trang trại vịt đẻ trứng mang lại thu nhập ổn định

Anh chị cho biết vịt giống nhập vào trại từ 1 ngày tuổi, được úm, ấp, kín gió, cung cấp đủ nhiệt. Một con vịt giống như vậy có giá 60.000 VND, vậy nên anh chị đảm bảo việc nuôi vịt xiêm con cẩn thận, không để vịt chết gây hao hụt.
 
Sau 6 tháng nuôi với chế độ ăn vừa  vịt xiêm sẽ đạt đủ độ trưởng thành để bắt đầu sinh sản. Lúc này vịt mái đẻ rất đều, tới 80-90%, trung bình một tháng là 25-26 trứng, Sau 6 tháng vịt mái sẽ thay lông, thời gian này kéo dài 2-3 tháng, đồng thời cũng sẽ đẻ ít đi còn khoảng 20-23 trứng/tháng. Sau khoảng 2 năm là thời gian cần thay lứa mới do vịt mái đã già, tỉ lệ trứng giảm. Các doanh nghiệp cũng đã tính toán tỉ lệ mức 4-5 mái/1 đực là tỉ lệ tối ưu, giúp bầy vịt khỏe mạnh, chất lượng trứng tốt.
 

Một vịt xiêm đẻ được bao nhiêu trứng

Trung bình 1 vịt mái siêm cho 550-600 trứng, số trứng giống này được các doanh nghiệp thu mua với giá 8-9000 đồng/quả, sau khi các doanh nghiệp ấp nở sẽ trở  vịt nuôi thương phẩm lấy thịt cho các nông hộ khác. Và sau 2 năm, khi thải vịt anh chị vẫn bán được với giá 60.000/kg cho các nhà hàng.
 
Anh Thanh cho biết thêm, uôi vịt xiêm sinh sản an toàn và thu nhập ổn định hơn nuôi vịt xiêm lấy thịt. Tuy vốn bỏ ra ban đầu cao hơn, thời gian kéo dài hơn nhưng chăm vịt sinh sản nhàn hơn, ít phụ thuộc vào giá cả thị trường lên – xuống do được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. 
 

Thu nhập từ trang trại vịt

Trại vịt của anh cho thu nhập xấp xỉ 40 triệu đồng/tháng sau khi trừ hết chi phí. Vì vậy, gia đình anh đã gắn bó với nghề nuôi vịt xiêm sinh sản từ rất nhiều năm, từ khi chỉ nuôi 200 con cho tới bây giờ là 2.000 vịt.
 
 Anh Lưu Văn Duyên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Gung Ré đánh giá, hộ anh Hoàng Văn Thanh là hộ nông dân sản xuất giỏi điển hình của địa phương. Mô hình chăn nuôi vịt xiêm sinh sản của anh được doanh nghiệp tín nhiệm do tỷ lệ đẻ trứng cao, chất lượng trứng tốt, quy mô ngày càng mở rộng. Anh chị vừa được Hội giải ngân 90 triệu đồng để mở rộng quy mô chuồng nuôi, tăng thêm thu nhập từ con vịt xiêm.
 
Kết: Tuy nuôi vịt sinh sản cần chi phí ban đầu cao hơn, tuy nhiên hướng đi này mang lại thời gian khai thác dài hơn, ổn định hơn và ít phụ thuộc vào giá của thị trường, là một phương án chăn nuôi nhiều điểm sáng để người chăn nuôi khai thác
 
Vinoda hi vọng đã cung cấp một thông tin thú vị cho độc giả, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại mà hãy liên lạc ngay với Vinoda nhé!
 
Nguồn: Báo Lâm Đồng
Facebook Linkedin Top