Cart

NẮNG NÓNG ẢNH HƯỞNG LỚN ĐẾN GIA SÚC, GIA CẦM

Nhiều tỉnh thành trên cả nước những ngày qua đã ghi nhận mức nhiệt cao kỉ lục, có nơi lên đến 44oC. Tình trạng nắng nóng khiến đàn gia súc, gia cầm đứng trước nguy cơ dịch bệnh hoặc chết vì nóng.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, trước nguy cơ đàn gia súc gia cầm bị dịch bệnh, chết do nắng nóng, ngành đang phân công cán bộ kiểm tra - hướng dẫn chủ nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống nắng nóng; tiêm bổ sung các loại vaccine cho đàn gia súc gia cầm nuôi mới hoặc chưa được tiêm trong vụ xuân. Vệ sinh tiêu độc khử trùng, trong đó tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi, các cơ sở giết mổ, nơi chôn hủy động vật mắc bệnh và những nơi có nguy cơ dịch bệnh cao được lực lượng thú y, địa phương triển khai thường xuyên.
 

Tiêm bổ sung vaccine cho đàn gia súc gia cầm mới nuôi hoặc chưa tiêm phòng

Ngành chăn nuôi, thú y đang thực hiện công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, đảm bảo cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Đồng thời kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh, đặc biệt các bệnh dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng, viêm da nổi cục trâu, bò và cúm gia cầm để chủ động phát hiện và xử lý, không để lây lan ra diện rộng.
 
Để hạn chế những tác động xấu do nắng nóng lên đàn gia súc, gia cầm chủ nuôi cần lưu ý những vấn đề sau:
- Áp dụng biện pháp làm mát khu vực chăn nuôi, chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ, che hướng nắng; sử dụng quạt điện khi nhiệt độ cao trên 36oC, hoặc phun nước lên mái chuồng để hạ nhiệt, giảm mật độ nuôi. 
- Chế biến, dự trữ thức ăn để bổ sung khi cần thiết, tăng cường khẩu phần thức ăn xanh và các loại thức ăn giàu vitamin, giàu đạm; giảm tinh bột, mỡ, đường, áp dụng khẩu phần ăn làm giảm tăng nhiệt cơ thể cho vật nuôi.
- Bổ sung vitamin, điện giải... cho vật nuôi
- Nước uống sạch phải cung cấp đủ cho gia súc gia cầm, không làm ẩm ướt nền chuồng. Thiết bị van nước tự động được lắp đặt để luôn cấp đủ nước sạch cho gia súc gia cầm uống nếu có điều kiện.
Đối với trâu, bò, dê: Nên chăn thả ở những nơi có đầy đủ bóng mát và nước uống sạch; không chăn thả hoặc cho làm việc vào lúc nhiệt độ cao, áp dụng biện pháp “đi sớm về sớm, đi muộn về muộn”, đặc biệt chú ý chăm sóc gia súc non. Nếu có điều kiện nên di chuyển đàn gia súc đến nơi có nguồn nước và bổ sung thức ăn tại chuồng.
Bà con có thể tham khảo một số loại thuốc bổ dưới đây:
 
Facebook Linkedin Top