Cart

Ngựa hoang - Có còn tồn tại?

Chắc hẳn bạn đã nhìn thấy rất nhiều chú ngựa mạnh mẽ oai phong trong các trường đua ngựa, trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc. Nhưng những chú ngựa ấy đều đã được thuần hóa. Có bao giờ bạn thắc mắc không biết ngựa hoang ngoài tự nhiên có còn tồn tại không? 

Có bằng chứng cho thấy ngựa được thuần hóa lần đầu tiên khoảng 6000 năm trước, sau đó chúng trở thành người bạn thân thiết của con người. Chúng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như nông nghiệp, du lịch, chiến tranh, giải trí, thể thao hay đơn giản là trở thành vật nuôi. Thực tế, số lượng ngựa hoang  trong tự nhiên đã giảm đáng kể. Từ những hình ảnh trên phim ảnh, hay qua sách báo, nhiều người cũng đã tưởng tượng được ra vẻ xinh đẹp, oai phong của chúng trong tự nhiên.

Có còn tồn tại ngựa hoang trên thế giới?

Một đàn ngựa


Hầu hết những con ngựa được tìm thấy trong tự nhiên trên khắp thế giới thực sự là ngựa hoang. Chúng được coi là hậu duệ của những con ngựa được thuần hóa từ hàng ngàn năm trước. Ngựa hoang có thể được tìm thấy trên khắp thế giới như ở Mỹ, Úc, Châu Phi, Nhật Bản, Nam Mỹ, Pháp. Có duy nhất một giống ngựa hoang mà tổ tiên của chúng không bị thuần hóa đó là ngựa Przewalski hay còn được gọi là ngựa hoang Mông Cổ. 
Chắc bạn sẽ thắc mắc tại sao đã gọi là ngựa hoang rồi lại được coi là hậu duệ của tổ tiên bị thuần hóa. Thật ra thì những con ngựa ban đầu theo chân các nhà thám hiểm Tây Ban Nha (những năm 1400, 1500) đến các nước Mỹ, Nhật, Úc,... Những con trốn thoát hay cố tình bị bỏ lại sẽ sinh tồn trong tự nhiên và trở thành ngựa hoang.

Ngựa Przewalski hay còn được gọi là ngựa hoang Mông Cổ. 

Ảnh một chú ngựa con Mông Cổ


Những chú ngựa Mông Cổ được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1800 tại Mông Cổ do nhà thám hiểm Przewalski. Đó là lí do tại sao bạn thấy chúng có 2 tên đấy. Trong thế kỷ trước, những con ngựa hoang dã này đã trở nên nguy cấp do sự can thiệp của con người, săn bắt trái phép và biến đổi khí hậu. Những năm gần đây, các nhà bảo tồn đã kết hợp cùng với các khu bảo tồn động vật thực hiện các chương trình nhân giống để đảm bảo số lượng cá thể cho loài này. Chính phủ Mông Cổ đã đưa chúng vào nhóm loài cần được bảo vệ vì ngựa hoang thực sự trên thế giới không còn tồn tại nhiều. Cho nên việc bảo vệ loài ngựa này là việc cần thiết và nên làm phải không nào?

Kết luận cuối cùng là ngựa hoang vẫn thực sự còn tồn tại đó nha!
 

Facebook Linkedin Top