Cart

Nối tiếp Trung Quốc, hiện tại Thái Lan, Iran và Jordan đã tạm thời ngừng nhập khẩu thịt bò của Brazil

Được biết vào ngày 22/2 Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu thịt bò của Brazil do phát hiện bang Para của nước này đã có trường hợp bò mắc bệnh Bò điên – một căn bệnh có thể lây truyền sang người dẫn tới tử vong. Hiện tại Brazil vẫn đang khẩn trương điều tra và thực hiện các bước phòng bệnh, tuy nhiên bộ trưởng bộ Nông Nghiệp Brazil cho biết.

Việc phát hiện ra vụ việc, được thông báo vào ngày 20 tháng 2, đã kích hoạt lệnh cấm tự áp đặt đối với việc bán thịt bò Brazil sang Trung Quốc. ẢNH: REUTERS

Ảnh: Reuters

Ngoài ra Nga cũng đã tạm ngưng nhập khẩu thịt bò có xuất xứ từ bang Para, theo tờ Valor Economico, lệnh cấm này của Nga có hiệu lực từ ngày 1-3, Nga sẽ không nhập khẩu: Bò nguyên con, sản phẩm thịt tươi sống và chế biến cũng như các sản phẩm phụ.

Các mẫu bệnh phẩm đã được gửi đến phòng thí nghiệm của Tổ chức Thú y Thế giới ở Alberta, Canada, để xác nhận xem đó là dạng bệnh cổ điển hay phiên bản "phi điển hình".

Từ nhiều tuần qua, không có con bò nào bị giết thịt và đưa ra thị trường tiêu thụ.

Tình huống này đã và đang gây ra rất nhiều khó khăn cho người chăn nuôi bò ở Brazil, vì hàng năm nước này xuất khẩu tổng cộng 2,3 triệu tấn thịt bò trị giá đến 13,2 tỉ USD, trong khi đó Trung Quốc  đang là nước tiêu thu 50% lượng thịt bò xuất khẩu của Brazil.

Trước đó Brazil vào năm 2021, Brazil cũng đã xuất hiện trường hợp 2 bò mắc bệnh Bò điên, tuy chưa có thông tin chính xác về ca bệnh nhưng Brazil cũng đã chủ động ngừng xuất khẩu thịt bò đông lạnh sang Trung Quốc, nhiều năm trước Brazil được OIE đánh giá là nước có nguy cơ thấp về bệnh Bò điên.

 

Nguồn: Tổng hợp và tham khảo tờ báo Báo Sài Gòn giải phóng để cung cấp cho quý vị thông tin chính xác nhất. 

Facebook Linkedin Top