Cart

Nuôi gà đẻ trứng Omega 3 đem lại giá trị dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi

Trứng gà Omega 3 mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trứng gà thông thường (4.500 - 5.000đ/quả) tuy nhiên nếu so về giá trị dinh dưỡng thì trứng gà Omega 3 lại không đắt vì hàm lượng dinh dưỡng cao cấp 2 - 3 lần trứng gà thông thường. Nhận thức được rằng cơ thể con người không thể tự sản xuất được Omega 3 mà cần phải bổ sung từ nguồn thực phẩm bên ngoài. Diện tích sản xuất của HTX là 4.500 m2 và được quy hoạch thành 3 khu chuồng trại tập trung cho việc nuôi gà.
HTX Chăn nuôi tổng hợp Thạch Tiến đã thành lập vào năm 2015 tại xã Thạch Tiến, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Với mục tiêu là nuôi gà đẻ trứng chứa Omega 3, HTX này nhận thức rằng cơ thể con người không tự sản xuất được Omega 3 mà cần phải bổ sung từ nguồn thực phẩm bên ngoài. Diện tích sản xuất của HTX là 4.500 m2 và được quy hoạch thành 3 khu chuồng trại tập trung cho việc nuôi gà.
 

Đầu tư xây dựng hệ hống chuồng trại theo tiêu chẩn VietGAP

HTX đã đầu tư trên 5 tỷ đồng để xây dựng hệ thống chuồng trại theo tiêu chuẩn VietGAP đồng thời đào tạo đội ngũ kỹ thuật, công nhân bài bản. 
Thu về gần 10 triệu đồng/ngày, tạo công ăn việc làm cho 6 lao động thường xuyên. Đến cuối năm 2015, HTX có tổng cộng 19.000 con gà, trong đó có gần 10.000 gà Ai Cập đẻ trứng, còn lại là gà ri lai thương phẩm và gà con. Mỗi ngày thu về 6.000 - 7.000 quả trứng.
 
Để nâng cao hơn hiệu quả chăn nuôi, giữa năm 2016 chị Lê Thị Hiền, Giám đốc HTX, đã tìm hiểu về giống gà Omega 3 và quyết định nuôi 5.000 con gà Brown Nick, là giống có nguồn gốc từ dòng gà trứng cao sản cảu Mỹ được nhập về Việt Nam từ năm 1993. Để nuôi thành công gà Brown Nick hướng tới gà Omega 3, Chăn nuôi tổ hợp Thạch Tiến đã bổ sung thêm các chất dinh dưỡng qua đường thức ăn của gà mái kết hợp với công nghệ nuôi tiên tiến.
 
Chuồng nuôi giống gà Brown Nick đẻ trứng Omega 3
 

Chăn nuôi gà Omega 3 đòi hỏi sự tỉ mỉ

Về chế độ dinh dưỡng của gà đẻ trứng Omega 3, khá cầu kỳ và tốn kém. Khẩu phần thứ ăn của gà chứa loại axit béo này gồm những nguyên liệu cơ bản được phối trộn với nhau theo tỷ lệ thích hợp, có thêm thảo dược, tảo biển, dầu cá,...
Điều đặc biệt của HTX đó là không sử dụng chất kháng sinh, thay vào đó là cho gà uống VTM C để tăng sức đề kháng. Ngoài chế độ ăn cám như gà đẻ trứng thông thường, chị Hiền cho công nhân đi lấy bèo tây, xay nhỏ, trộn thêm mật mía và men vi sinh. Sau khi trộn đều, đem ủ hỗn hợp từ 4 - 5 ngày rồi mới cho ăn
 
Xay bèo tây ủ mềm làm thức ăn cho gà
 
Khi cho gà ăn, trộn thêm dầu cá biển, tảo biển vào để mùi vị hấp dẫn. Với thức ăn chế biến thêm này, gà được ăn 1 ngày 1 lần vào buổi trưa. Cho ăn như vậy để vừa tăng thêm chất xơ cho gà, tiêu hóa tốt, phân không hôi và quan trọng nhất là tăng thêm hàm lượng Omega 3 trong trứng gà.
 
Bên cạnh đó, yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng trứng cũng quyết định bởi điều kiện sinh sống của gà mái. Để đảm bảo cho đàn gà khỏe mạnh, dãy chuồng được HTX thiết kế hệ thống hút đẩy không khí tuần hoàn luân chuyển khiến chuồng trại luôn sạch sẽ, thoáng mát, nhiệt độ giữ ổn định ở mức 25 – 26 độ C, sử dụng bóng điện thắp sáng thường xuyên. Phân gà thải ra được tưới thêm men vi sinh, mỗi tuần dọn một lần nên phân khô và không hôi thối.
 
Sau khi thu hoạch, trứng gà Omega 3 được làm sạch, đóng dấu và đóng vỉ. Do cách bảo quản phải theo đúng quy trình kỹ thuật như vậy nên HTX chỉ sản xuất cung cấp cho siêu thị Metro tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An và một số cửa hàng thực phẩm sạch chứ không bán ra thị trường chợ, tránh tình trạng bị trứng thường trà trộn hoặc không bảo đảm chất lượng do cách bảo quản kém.
 
Thu hoạch trứng gà
 
Vì áp dụng quy trình chăn nuôi phức tạp và chi phí đầu vào cao nên giá trứng gà Omega 3 bán đắt hơn so với trứng thường, trứng gà bình thường được nhập với giá 3.000 – 3.500đ/quả, trứng gà Omega 3 nhập với giá 4.500 – 5.000đ/quả. Tuy nhiên, nếu so về giá trị dinh dưỡng thì trứng gà Omega 3 không quá đắt vì hàm lượng của nó mang lại gấp 2 – 3 lần so với trứng gà ta. Và chỉ bằng cách đem xét nghiệm mới phân biệt được trứng gà Omega 3 và trứng thường cũng như để biết hàm lượng chất dinh dưỡng trong quả trứng. Theo cảm quan, người mua có thể cảm nhận trứng gà này qua mùi vị ăn thơm, ngon, béo và lượng lòng đỏ trong trứng gà Omega 3 nhiều hơn trứng thường, đặc biệt là khi bể trứng cũng không tanh.
 

Hoàng Thanh

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Facebook Linkedin Top