Cart

PHÒNG BỆNH CẦU TRÙNG TRÊN GÀ BẰNG....LÁ CHÈ XANH

 

Lá chè xanh có rất nhiều công dụng tuyệt vời về cả trị bệnh lẫn làm đẹp cho con người. Nhưng bạn biết không? Lá chè còn được ứng dụng trong việc phòng bệnh cầu trùng cho gia cầm nữa đó.

1. Bệnh cầu trùng

Bệnh Cầu trùng ở gà là bệnh ký sinh trùng truyền nhiễm, do loài ký sinh trùng đơn bào gây ra. Có nhiều loài cầu trùng gây bệnh cho gia cầm, tuy nhiên giống cầu trùng gây bệnh cho gà là Eimeria, chủ yếu ở 2 loài : Eimeria tenella (ký sinh ở manh tràng – ruột già ) và Eimeria necatrix (ký sinh trùng ở ruột non). Bệnh Cầu trùng lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa do gà ăn phải nang của cầu trùng có trong thức ăn, nước uống bị nhiễm mầm bệnh. Gây rối loạn tiêu hóa, tổn thương các tế bào thượng bì, làm cho gà không hấp thu được dinh dưỡng, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, giảm hiệu quả chuyển hóa thức ăn, giảm tăng trọng, gà mắc bệnh này thường còi cọc, chậm lớn,  suy yếu có thể chết (tỷ lệ chết 20 - 30% ). Gà mắc bệnh sức đề kháng giảm là điều kiện thuận lợi để phát sinh dịch bệnh, bệnh  xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên  gà từ 2 - 8 tuần tuổi hay mắc nhất và ở tất cả các hình thức chăn thả (nuôi công nghiệp, bán công nghiêp có nguy cơ mắc cao nhất).
 

Noãn nang cầu trùng

2. Công dụng của lá chè xanh đối với bệnh cầu trùng

Năm 2017, Bùi Khánh Linh cùng các cộng sự đã thực hiện nghiên cứu tác dụng của lá chè xanh trong việc phòng bệnh cầu trùng trên gà. 
Thí nghiệm như sau: 
- Đối tượng: 21 con gà Lương Phượng 1 ngày tuổi được nuôi trong lồng sạch, môi trường xung quanh vệ sinh bằng các chất khử trùng chuyên dụng. Theo dõi sạch bệnh trong vòng 2 tuần mới được làm thí nghiệm
- Dụng cụ: Lá chè xanh được pha loãng ở nồng độ 0,5%
- Cách tiến hành: Chia 21 con gà thành 3 lô. 
+ Lô đối chứng (Lô ĐC) gồm 6 con gà không gây nhiễm, cho uống nước cất
+ Lô GN1: Gồm 5 gà, gây nhiễm cầu trùng với liều 103 noãn nang/gà, không điều trị
+ Lô GN2: Gồm 10 gà, gây nhiễm cầu trùng với liều 103 noãn nang/gà và điều trị với trà xanh. Dùng lá chè xanh đã được pha loãng cho gà uống khoảng 100 ml/ngày/gà trong vòng 7 ngày. 
Vào các ngày 3, 5, 7 sau gây nhiễm, lần lượt mổ khám ngẫu nhiên từng gà ở lô thí nghiệm, để đánh giá tổn thương bệnh tích, đồng thời theo dõi các triệu chứng điển hình của gà ở các lô thí nghiệm.
* Kết quả
Cả 2 lô GN1 và GN2 đều xuất hiện noãn nang, nhưng số lượng noãn nang ở lô GN1 cao hơn lô 2 ở ngày thứ 4 sau gây nhiễm. Ở ngày thứ 7, số lượng noãn nang ở lô điều trị (lô GN2) giảm 40% so với lô không điều trị
Kết quả trên cho thấy, chèa xanh 0,5% có khả năng tác động đến sự phát triển của noãn nang và làm giảm 40% noãn nang bài thải ra ngoài môi trường. Trong điều kiện phòng thí nghiệm, chè xanh 0,5% có tác dụng ức chế quá trình phân chia bào tử của noãn nang cầu trùng làm cho noãn nang không thể phát triển thành dạng gây nhiễm.

Lá chè xanh có công dụng phòng bệnh cầu trùng

 
Chè xanh có khả năng tác động đến một số giai đoạn phát triển của đơn bào. Do trong trà xanh có chứa chất tanin có khả năng ức chế vòng đời phát triển của đơn bào bằng cách tác động vào các giai đoạn phát triển của noãn nang ngay từ giai đoạn chưa phân chia bào tử dẫn đến mất khả năng gây bệnh. (Tannin là một loại hợp chất hóa học nằm trong một nhóm lớn hơn các hợp chất gọi là polyphenol. Các phần tử của Tannin thường lớn hơn so với các loại hợp chất khác được tìm thấy trong nhóm polyphenol. Tannin có khả năng dễ dàng kết hợp với các phân tử khác, chẳng hạn như protein và khoáng chất) 
Nguyễn Hằng - Báo người chăn nuôi
Facebook Linkedin Top