Cart

QUẢNG NGÃI: XUẤT HIỆN NHIỀU Ổ DỊCH CÚM GIA CẦM

Từ đầu năm đến nay, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện trở lại tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Và mới đây nhất, đã xuất hiện ổ dịch tại Quảng Ngãi.

Ngay khi phát hiện ổ dịch, thú y tỉnh Quảng Ngãi đã nhanh chóng triển khai các biện pháp cấp bách, khoanh vùng ổ dịch, tiêu hủy gia cầm nhiễm bệnh, đẩy mạnh công tác tiêu độc khử trùng nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan diện rộng.
 
Cuối tháng 5 vừa qua, đàn vịt 1.100 con của ông Trần Văn Anh (thôn La Hà 3, xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) bỗng dưng ngã bệnh. Vịt chết rải rác với các triệu chứng co giật, phân trắng, mắt đục. Sau khi nhận được báo cáo, lãnh đạo xã Nghĩa Thương đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tư Nghĩa lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng 4 xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm, đàn vịt của hộ ông Trần Văn Anh dương tính với virus cúm A H5N1.
 
Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số vịt còn lại gồm 880 con, trong đó có 200 con vịt rằn 2 tháng tuổi và 680 con vịt cỏ 2,5 tháng tuổi.
Ông Trần Văn Anh than thở, toàn bị số vịt này đang thả đồng và sắp đến ngày xuất bán, nay đàn vịt bị bệnh chết và tiêu hủy ước tính thiệt hại khoảng 80 triệu đồng. 
 
Nói thêm về bệnh cúm gia cầm H5N1, những biểu hiện đầu tiên khi con vật mắc bệnh là biếng ăn, đứng tụm lại, thường trú dưới tán cây hoặc nơi trú ẩn khác, xù lông. Đối với vật nuôi đang trong quá trình cho trứng thì sản lượng trứng giảm, tăng số lần ấp trứng. Khi bệnh nặng hơn gia cầm sẽ xuất hiện triệu chứng xưng phù đầu và mặt, chảy nước mắt, ho, khó thở khi thở phải há miệng, tiêu chảy. Ở những bộ phận không có lông như chân, mào hoặc dưới da sẽ xuất hiện tình trạng xuất huyết, tím tái.
 

Gà bị cúm gia cầm chân, mào xuất huyết, tím tái

Mới đây, đàn vịt 500 con đã 63 ngày tuổi của ông Nguyễn Phượng (thôn Phú Nhuận, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) cũng có triệu chứng ủ rũ, bỏ ăn, ỉa chảy, liệt chân. Cơ quan chức năng của huyện Tư Nghĩa đã lấy mẫu xét nghiệm dương tính với virus cúm A H5N1 và tiến hành tiêu hủy theo quy định.

Sau khi xuất hiện 2 ổ dịch trên địa bàn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch như khoanh vùng ổ dịch, tiêu hủy toàn bộ số vịt còn lại trong đàn; khử trùng tiêu độc, tiêm phòng bao vây, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh.

Ông Tôn Long Cần, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thời tiết nắng nóng khắc nghiệt khiến sức đề kháng của đàn gia cầm trở nên suy yếu, dễ phát sinh dịch bệnh.

“Gia cầm đến nay tiêm đợt 1 đạt 97,6%. Năm nay công tác tiêm vaccine và thuốc tiêu độc khử trùng đầy đủ. Nhu cầu của người dân tới đâu là cung cấp tới đó. Huyện đã triển khai đến các xã, người dân có nhu cầu thì liên hệ trung tâm thuốc về phòng dịch, không có chuyện thiếu. Vừa rồi tỉnh mới hỗ trợ 1000 lít Benkocid phòng chống dịch", ông Cần cho biết.

Trước đó, trong tháng 5 vừa qua, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã ghi nhận ổ dịch H5N1 xuất hiện trên đàn vịt 1.700 con qua 60 ngày tuổi của ông Phạm Văn Hải (thôn Đồng Nhơn Bắc, xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh). Tổng số vịt bị tiêu hủy do nhiễm cúm H5N1 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đến nay hơn 3.000 con. 

Theo Báo người chăn nuôi

Facebook Linkedin Top