Cart

Săn bắt chim yến trái phép: Uy hiếp đàn yến và nghề nuôi chim yến

Mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo từ trung ương đến địa phương nhằm ngăn chặn tình trạng săn bắt chim yến và các loài chim hoang dã, nhưng vấn nạn này vẫn đang tiếp diễn, uy hiếp đến đàn yến và nghề nuôi chim yến của tỉnh Phú Yên.

Xử lý chưa triệt để
 

Theo Hội Yến sào tỉnh, tại Phú Yên, tình trạng bẫy bắt chim yến diễn ra rầm rộ từ năm 2019 đến nay, chủ yếu bằng phương thức giăng lưới tàng hình trên các khu đồng trống, các vùng thức ăn chim thường tìm đến và trên đường đàn yến di chuyển tìm mồi… Phương thức săn bắt này rất nguy hiểm vì các mắt lưới rất nhỏ, hầu như không có loài chim nào, kể cả chim yến có thể thoát khỏi nếu bay vào. Đặc biệt, chỉ trong vòng 4 tháng qua, hội đã phát hiện hơn 20 vụ giăng bẫy bắt chim yến trong toàn tỉnh. Tuy nhiên, sau khi phát hiện các hành vi vi phạm bẫy bắt chim yến, hội gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình xử lý. Nguyên nhân là vì hội không có chức năng xử phạt các hành vi vi phạm mà việc này thuộc về chính quyền các địa phương nơi xảy ra sự việc. Vì vậy, nếu chính quyền địa phương không vào cuộc và hỗ trợ thì không thể xử lý dứt điểm, tạo sự chây ỳ cho những đối tượng chuyên săn bắt chim yến hiện nay.

Ông Nguyễn Đức Hiền, Trưởng ban Bảo vệ chim yến (thuộc Hội Yến sào tỉnh) cho biết: Mới đây nhất, vào ngày 4/5, chúng tôi nhận được tin báo có người giăng bẫy bắt chim yến trên khu đồng khu phố 1, phường Hòa Vinh (TX Đông Hòa). Ngay sau đó, các thành viên trong ban đã đi kiểm tra và phát hiện có khoảng 50m lưới tàng hình đang giăng bắt chim. Qua làm việc được biết toàn bộ lưới giăng này là của ông T - một hộ dân ở Hòa Vinh, nhưng người này không phối hợp. Ban đã thu lưới đưa về trụ sở UBND phường Hòa Vinh và trình báo với lực lượng công an phường. Tuy nhiên, chúng tôi không nhận được sự hợp tác hỗ trợ từ cơ quan chức năng, gây ách tắc trong quá trình xử lý vụ việc. “Đây cũng là tình trạng chung trong thời gian qua khi mà hội phát hiện việc giăng lưới bẫy chim, trình báo sự việc nhưng không nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng. Hoặc các cơ quan chức năng khi xử lý vẫn còn mang tính kiêng nể, e dè, hình thức xử lý chỉ mới dừng lại ở việc nhắc nhở nên chưa mang tính răn đe”, ông Hiền cho biết thêm.

Cần chung tay

Để có thể ngăn chặn triệt để và chấm dứt vấn nạn săn bắt chim yến và các loài chim hoang dã khác, góp phần bảo vệ đàn yến, thúc đẩy nghề nuôi chim yến tại địa phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế đã có văn bản phân công chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan chức năng trong việc phối hợp ngăn chặn vấn nạn bẫy chim yến và động vật hoang dã. Trong đó, UBND các xã, phường, thị trấn phải thực hiện các giải pháp bảo vệ động vật hoang dã tự nhiên; thành lập đội liên ngành kiểm tra, xử lý tháo gỡ và tiêu hủy các bẫy lưới bắt chim yến và chim di cư, xử lý nghiêm hành vi săn bắt, vận chuyển, mua bán, chế biến, kinh doanh chim hoang dã…

Ông Phạm Duy Khiêm, Chủ tịch Hội Yến sào tỉnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Yến sào Việt Nam, cho biết: Văn bản đã có, tuy nhiên khi về đến các địa phương vì nhiều lý do nên việc triển khai vẫn còn rất chậm. Vì vậy hiện nay, Hội Yến sào tỉnh tích cực làm việc với các địa phương để có thể sớm thành lập các đội liên ngành bảo vệ chim yến và động vật hoang dã khác. Mới đây, hội đã có buổi làm việc với UBND TX Đông Hòa. Chúng tôi đang cố gắng để có thể thành lập được đội liên ngành trong tháng 5/2022. Sắp tới, hội cũng sẽ làm việc với UBND huyện Phú Hòa về vấn đề này. Đây là những địa phương xảy ra tình trạng giăng bẫy bắt chim khá nhiều trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Văn Tĩnh, Chủ tịch UBND TX Đông Hòa, cho biết: Hiện nay trên địa bàn thị xã có gần 160 nhà yến đang hoạt động, đây là ngành nghề mới, nhiều triển vọng, góp phần thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của địa phương. Để có thể xây dựng và phát triển nghề dẫn dụ nuôi chim yến khai thác tổ một cách bền vững, thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục quản lý chặt quy hoạch vùng nuôi, kiểm tra các hành vi săn bắt chim yến, chim hoang dã trái phép; phối hợp với Hội Yến sào tỉnh thành lâp đội kiểm tra liên ngành để có thể xử lý triệt để các vụ vi phạm, ngăn chặn tình trạng săn bắt chim yến. Đồng thời, địa phương cũng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định pháp luật, các hình thức, mức xử phạt đối với hành vi săn bắt chim yến và động vật hoang dã bằng nhiều hình thức đến với người dân. 

Từ năm 2019 đến nay, tình trạng giăng bẫy tàng hình bắt chim yến diễn ra rầm rộ khiến đàn chim yến toàn tỉnh suy giảm mạnh. Hiện tổng đàn chim yến toàn tỉnh có gần 40.000 con trên tổng số khoảng 1.200 nhà yến, giảm khoảng 30% so với trước, kéo theo sản lượng tổ yến cũng giảm mạnh từ 30-50%.

Thủy Tiên - Người chăn nuôi

Facebook Linkedin Top