Cart

Thành công với mô hình nuôi tôm càng xanh trên đất lúa, đầu ra 200.000 - 220.000đ/kg

Tôm càng xanh hiện nay là một sản phẩm được nhiều người nuôi trồng chú ý đến, có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng lúa thần tuý từ 3 lần trở lên, đồng thời tận dụng, tránh lãng phí đất bỏ hoang.

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực tại Cần Thơ, bán ra 200.000 - 220.000đ/kg

Thời gian qua Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tp. Cần Thơ hỗ trợ nông dân thực hiện nuôi tôm càng xanh toàn đực trong ao nuôi quảng canh, kết hợp cho tôm ăn các củ quả với các thức ăn công nghiệp và thu hoạch tỉa dần.

Theo nhiều hộ dân thực hiện nuôi tôm càng xanh toàn đực tại xã Thạch Mỹ, huyện Vĩnh Thạch, thành phố Cần Thơ cho biết, với diện tích khoảng 1ha, người dân có thể thu hoạch tổng sản lượng tôm từ 1 -1,2 tấn với giá bán từ 200.000 – 220.000đ/kg, loại 20 con/kg. Với mỗi ha nuôi tôm càng xanh người dân có thể đạt lợi nhuận trên dưới 100 triệu đồng / 1 vụ nuôi.

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố Cần Thơ cho biết, mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực đã được Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp TP Cần Thơ hướng dẫn và hỗ trợ người dân tại xã Thạch Mỹ, huyện Vĩnh Thạch, thực hiện từ năm 2016 với diện tích 20ha và đã được duy trì đến nay, mô hình đã được thích nghi trong điều kiện biến đổi khí hậu, giảm chất thải ra môi trường, cho ra sản phẩm an toàn, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng lúa thuần tuý từ 3 lần trở lên.

Mô hình nuôi tôm càng xanh ở khu vực khác

Không chỉ ở Cần Thơ, mô hình nuôi tôm càng xanh trên đất lúa cũng đã mang lại nhiều thành công cho nhiều khu vực. Tại huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đã ghi nhận được kết quả tích cực khi áp dụng mô hình nuôi tôm càng xanh trên những cánh đồng lúa 1 vụ, mang lại nhiều hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân, đồng thời tận dụng, tránh lãng phí đất bỏ hoang.

Mô hình nuôi xen tôm và lúa

Đây là hình thức kết hợp  giữa Trồng Trọt và Thủy sản.

Nuôi tôm tốt nhất nên nuôi trên các ruộng cấy lúa vì lúa cấy có khoảng trống nên tôm có thể bơi xen giữa lúa ăn được thức ăn trên ruộng. Nếu nuôi trên lúa sạ thì nên sạ lúa thưa hơn sạ bình thường. Thả giống tốt nhất khi cây lúa 2 tuần sau khi sạ hay 1 tuần sau khi cấy. Với mô hình nuôi một vụ lúa, ruộng chỉ canh tác vụ lúa Đông – Xuân, sau khi thu hoạch lúa thì tiến hành thả. Thời điểm thả giống thông thường từ tháng 3 – 4, mật độ thả từ 3 – 5 con/m2, thời gian nuôi 7 – 8 tháng. Hai tháng trước khi thu hoạch có thể tiến hành thu tỉa những con lớn, con cái và con chậm phát triển để bán, nếu thả giống vào vụ Đông – Xuân thì nên thu những con lớn và giữ tôm nhỏ lại để nuôi tiếp.

Nuôi tôm càng xanh xen canh đất lúa giúp bà con tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc đầu tư. Ảnh: laodong.vn

Cần chăm sóc và quản lý chặt chẽ việc nuôi bởi chúng có sự liên kết đến việc canh tác lúa. Lưu ý, vào ban đêm do các loại thực vật và rễ lúa sử dụng oxy nên rất dễ xảy ra tình trạng thiếu oxy vào buổi sáng, nếu có hiện tượng tôm nổi đầu vào buổi sáng thì cần tiến hành trao đổi nước ngay. Thường xuyên theo dõi, phòng ngừa địch hại của tôm vì nuôi tôm trong ruộng lúa địch hại có thể ảnh hưởng rất lớn đến tỉ lệ sống và năng suất của tôm. 

Ngoài ra, phải cần thận trong việc phun thuốc trừ sâu cho lúa, rút hết nước trên ruộng lúa cho tôm xuống mương và tiến hành phun thuốc nhằm tránh thuốc rơi xuống mương, sau 2 – 3 ngày dâng nước lên để tôm trở lại ruộng ăn bình thường. Có thể hạn chế việc phun thuốc bằng cách sử dụng các loại thuốc ít độc với tôm và chọn các giống lúa kháng sâu rầy. 

Cho hiệu quả, lợi nhuận cao

Theo người nuôi dự đoán, nếu giá thành ổn định ở mức 220.000 đồng/kg thì với khoảng 5 con tôm giống đến khi thu hoạch với sản lượng gần 1 tấn, sẽ thu về khoảng 100 triệu đồng (khi đã từ mọi chi phí). Bên cạnh đó, ngoài tôm càng xanh, thì còn có các tôm nhỏ còn lại trong ao (khoảng 2 – 3 tạ) cũng được thương lái thu mua với giá 100.000 đồng/kg để làm mắm (mắm tôm đồng).

Tôm càng xanh nuôi trong đất lúa đạt hiệu quả cao, chất lượng tốt giúp bà con thu được lợi nhuận khá từ mô hình nuôi trồng xen canh này. Ảnh: nongnghiep.farmvina.com

Để vụ nuôi được thành công, mô hình phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như môi trường, thời tiết, cách chăm sóc, phòng dịch bệnh, con giống…Ngoài ra, phải biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào trong quá trình nuôi. Kinh nghiệm từ những hộ nuôi, vào mùa đông lạnh, tôm rất dễ chết (mùa đông ở miền Bắc thông thường kéo dài tới 5 tháng). Do đó, người nuôi phải dùng ao sâu từ 2 – 3m nước, (lưu ý những hôm lạnh quá phải bỏ cho tôm ăn, nếu cố cho ăn, tôm ngoi mặt nước lạnh sẽ bị chết).

Thông tin từ UBND xã Văn Khúc, trên địa bàn xã hiên nay có khoảng 156 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó có khoảng 50 ha nuôi tôm càng xanh, 3 ha nuôi ốc loa, còn lại là nuôi cá. Riêng sản lượng tôm ước đạt khoảng 60 tấn/năm, được thương lái đến tận nơi thu mua với giá dao động từ 220.000 – 230.000 đồng/kg.

Mô hình nuôi tôm càng xanh đã cho thấy hiệu quả về kinh tế, hỗ trợ cơ hội việc làm và tăng cao thu nhập cho người nông dân trên địa bàn. Mô hình được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh đầu tư thiết bị máy quạt nước tạo ôxy, hỗ trợ về kỹ thuật nuôi và được huyện Cẩm Khê hỗ trợ về con giống, thức ăn.

Nongnghiep.vn/Nguoinuoitom.vn

Facebook Linkedin Top