Cart

Thị trường chăn nuôi vịt còn nhiều cơ hội để khai phá

Thị trường chăn nuôi vịt đang dần “nóng” lên – Với những ưu điểm như khỏe mạnh, dễ nuôi hơn gà xu hướng chăn nuôi trên thế giới đang dần ưa chuộng loài vịt. Nhưng nhìn chung thị trường vịt vẫn kém sôi động hơn gà.

Tăng trưởng đáng chú ý của thị trường thịt Vịt

Trong nước

Ngoài nước

Sản lượng thịt vịt từ năm 2000 đến 2009

sản lượng thịt vịt của thế giới đã vượt 1 triệu tấn, tăng trung bình  3,3%/năm

sản lượng thịt vịt châu Á:  luôn giữ ngôi đầu bảng với thị phần tăng từ 80,3% vào năm 2000 lên 83,5% vào năm 2010, tăng trung bình 3,8%.

Tại châu Á, chiếm lệ về xuất nhập khẩu cao nhất là Trung Quốc. Đây là một nước có lợi thế là chi phí sản xuất thấp, đặc biệt là lao động. Các sản phẩm thịt vịt của Trung Quốc luôn rẻ hơn Thái Lan hay châu Âu. heo FAO, sản lượng   thịt vịt của Trung Quốc đạt gần 3 triệu tấn vào năm 2018 trong khi tổng sản lượng thịt vịt của toàn thế giới là 4,46 triệu tấn.

Tại Philippines: Nuôi vịt là mô hình được đánh giá là có tiềm năng và sinh lời lớn, chủ yếu nhờ sản phẩm trứng. Chăn nuôi vịt của Philippines đạt quy mô lớn thứ 2 trong ngành gia cầm. Tại Đài Loan, chăn nuôi vịt đóng vai trò quan trọng trong kinh tế nông nghiệp với lượng giết mổ lên đến 35 triệu con vịt mỗi năm và 464 triệu trứng phục vụ xuất khẩu.

Tại Đài Loan, chăn nuôi vịt đóng vai trò quan trọng trong kinh tế nông nghiệp với lượng giết mổ lên đến 35 triệu con vịt mỗi năm và 464 triệu trứng phục vụ xuất khẩu.

Tại Nam Mỹ, Brazil, cường quốc về chăn nuôi gà đang đặt mục tiêu thúc đẩy sản xuất thịt vịt cùng với sự trợ giúp từ Chính phủ. Theo Hiệp hội thịt Brazil (ABPA), Brazil sản xuất 4.120 tấn và xuất khẩu 3.900 tấn thịt vịt trong năm 2020, tăng 26,55% về lượng so với năm 2019 và đạt 10,5 triệu USD. Hiện, Ả Rập Saudi và UAE là 2 thị trường tiêu thụ thịt vịt chính của Brazil với khối lượng xuất khẩu lần lượt 1.390 tấn và 1.000 tấn vào năm 2020. Không dừng lại tại 2 thị trường này, các hãng sản xuất thịt vịt tại Brazil sẽ củng cố giá trị thương hiệu gồm tăng độ tin cậy, tính bền vững và chất lượng tốt để nhắm vào các thị trường mới tiềm năng hơn tại châu Á và Trung Đông.

Từ năm 2016, Bộ Nông nghiệp Chilê và Cơ quan kiểm dịch an toàn thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ đã hoàn tất đàm phán về Chứng nhận xuất khẩu thịt gia cầm ướp lạnh và đông lạnh bổ sung thêm thịt vịt. Trước đó, Mỹ xuất khẩu khoảng 40 triệu USD thịt gà công nghiệp và gà tây sang Chilê mỗi năm. Nhưng con số này đã tăng lên sau khi thị trường Chilê mở cửa đón nhận các sản phẩm thịt vịt từ Mỹ. Hiện, tiêu thụ thịt vịt trung bình tại Chilê khoảng 60 tấn/năm, chủ yếu tại các nhà hàng ở Santiago. Bộ Nông nghiệp Chilê cho biết, từ năm 2005, quốc gia này cũng thực hiện một số chương trình thúc đẩy nông dân nuôi vịt phục vụ thị trường ngách tuy nhỏ nhưng tiềm năng.

Theo dự báo Globaltrademag, tiêu thụ thịt vịt và ngỗng toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới với tốc độ tăng trưởng kép 1,6% từ năm 2018 - 2025. Tổng sản lượng thịt vịt và ngỗng dự kiến cán mốc 8 triệu tấn vào năm 2025

Các giống vịt phổ biến tại Việt Nam

Cùng với xu hướng chăn nuôi và tiêu thụ vịt đang tăng cao chúng tôi xin cung cấp cho các bạn thông tin về những giống vịt đang phổ biến tại Việt Nam.

[Nguồn tổng hợp và có sự tham khảo của trang báo Người chăn nuôi]

Facebook Linkedin Top