Cart

THỊT HEO BỊ LOẠI RA KHỎI CHÍNH SÁCH BÌNH ỔN GIÁ

LIỆU THỊT LỢN CÓ NÊN ĐƯA VÀO CHÍNH SÁCH BÌNH ỔN GIÁ? Chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi đặt ra trước đây. Chính phủ thống nhất không đưa thịt heo vào danh mục hàng hóa dịch vụ bình ổn giá tại dự thảo Luật Giá (sửa đổi).

Nội dung này được Chính phủ cho biết tại báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 17/6, sau khi tiếp thu ý kiến thảo luận của đại biểu, các cơ quan của Quốc hội.

Bỏ việc văn phòng đi bán thịt lợn - Thương trường 24h

ĐBQH cho rằng thịt heo đã không còn là lựa chọn thứ yếu của người Việt.

Thảo luận tại hội trường ngày 23/5, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng, thịt heo, sữa cho người cao tuổi trong diện hàng bình ổn giá của Nhà nước là không phù hợp. Thay vào đó, danh mục hàng bình ổn giá nên là danh sách mở, không nên cố định trong luật và giao Bộ Tài chính quyết mặt hàng nào sẽ bình ổn.

Như vậy, sau khi bỏ thịt heo, sữa cho người già, danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá tại dự thảo Luật Giá (sửa đổi), gồm: Xăng, dầu thành phẩm; khí dầu mỏ hóa lỏng; sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi; thóc tẻ, gạo tẻ; phân đạm; phân DAP; phân NPK; thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản; vaccine phòng bệnh cho gia súc, gia cầm; thuốc bảo vệ thực vật; thuốc phòng bệnh, chữa bệnh cho người thuộc danh mục thuốc chữa bệnh thiết yếu sử dụng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Cũng tại báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ bảo lưu quan điểm giữ quy định trần giá vé máy bay (dịch vụ vận chuyển hàng khách hàng không nội địa).

Tuy nhiên, quan điểm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Tài chính ngân sách – cơ quan thẩm tra, cho rằng việc giữ quy định về giá trần, bỏ giá sàn với vé máy bay là cần thiết.

Trần giá vé máy bay nội địa không thay đổi 8 năm nay, Bộ Giao thông Vận tải dự kiến tăng mức trần, với mức tăng trung bình 3,75% so với hiện tại. Với chặng bay trên 1.280 km, giá trần có thể lên tới 4 triệu đồng một lượt.

Tương tự, việc định giá sách giáo khoa cũng theo hình thức giá trần như tại dự thảo trình Quốc hội cho ý kiến.

Chính phủ giao Bộ Tài chính – cơ quan soạn thảo phối hợp với các cơ quan của Quốc hội hoàn thiện hồ sơ trình Quốc hội. Dự kiến Quốc hội biểu quyết thông qua dự luật này vào ngày 19/6.

Anh Minh

VnExpress

Facebook Linkedin Top