Cart

Tìm cách giảm chi phí nuôi heo

Suốt thời gian dài, giá heo hơi liên tục đứng dưới mức giá thành sản xuất và dự báo giá sản phẩm chăn nuôi khó tăng cao trong thời gian tới do thị trường tiêu thụ chậm.
Bài toán giảm tổn thất, giảm chi phí trong chăn nuôi đang thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp (DN), các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Giảm tổn thất trong chăn nuôi
Không chỉ tại Việt Nam mà ngành chăn nuôi heo toàn cầu cũng đang đối phó với bài toán chi phí sản xuất tăng cao do lạm phát. Tại một diễn đàn về chăn nuôi diễn ra vào cuối tháng 3 vừa qua, TS Dennes DiPietre, thành viên của Hiệp hội Bác sĩ thú y heo Hoa Kỳ (AASV) nhận xét, để kiểm soát giảm về chi phí, trước hết các công ty chăn nuôi đang tập trung vào việc phòng, chống dịch bệnh cho heo. Vì khi nói đến vấn đề kiểm soát chi phí, nhà chăn nuôi sẽ xem xét giảm áp lực bệnh tật cho heo vì bệnh làm tăng trang trải chi phí. Ngoài ra, nhiều trang trại chăn nuôi heo đang hoạt động với nhân sự dưới mức bình thường.

Đây cũng là bài toán khó đang tác động trực tiếp đến từng trại chăn nuôi. Ông Mai Văn Rem, chủ trang trại chăn nuôi heo tại xã Xuân Quế, H.Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai) so sánh, hiện để đầu tư 1 trại lạnh nuôi quy mô khoảng 500 con heo thịt như của ông, chỉ tính riêng chi phí đầu tư trại đã khoảng 1,5 tỷ đồng, chi phí xây dựng tăng hơn rất nhiều so với vài năm trước. Khó khăn không nhỏ khác là giá đất nông nghiệp hiện nay đã đội lên rất nhiều lần so với mấy năm trước. Ông Rem chia sẻ về bài toán tiết kiệm chi phí, giảm tổn thất trong chăn nuôi là trang trại của ông thực hiện nghiêm ngặt chăn nuôi đảm bảo an toàn vệ sinh dịch tễ. Trước khi vào trại, nhân công phải qua hệ thống khử trùng, tiêu độc. “Trước kia, trại nuôi thủ công thì phải thuê vài nhân công nhưng hiện nay, trại hoạt động hầu như hoàn toàn tự động, 2 vợ chồng tôi tự chăm sóc, quản lý trại nuôi và khoảng nửa ha vườn cây để tiết kiệm chi phí sản xuất” - ông Rem nói.

Chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi heo, đặc biệt là dịch tả heo châu Phi, ông Lê Xuân Huy, Phó tổng giám đốc Công ty Chăn nuôi C.P. Việt Nam (TP.Biên Hòa) cho biết, DN luôn đặt an toàn sinh học trong chăn nuôi lên hàng đầu. DN rất quan tâm công tác hướng dẫn người chăn nuôi về quy trình phòng, chống dịch bệnh. DN có đội ngũ nhân viên kỹ thuật hỗ trợ cho người chăn nuôi xây dựng trang trại an toàn dịch bệnh; thực hiện các quy trình chặt chẽ cắt mầm bệnh lây qua xe vận chuyển.

Tìm giải pháp
TS DiPietre cho biết thêm, lạm phát toàn cầu đang gây ra nhiều vấn đề cho ngành chăn nuôi heo. Để ngăn chặn lạm phát, nhiều ngân hàng trên thế giới đang bắt đầu tăng lãi suất cho vay, kéo theo chi phí đất đai, chi phí xây dựng mới cũng như cho thuê các trại heo đến lương cho người lao động… đều cao hơn.

Theo TS DiPietre, những thay đổi để giảm chi phí sản xuất là rất khó khăn. Cụ thể, giải pháp thay đổi thành phần, nguyên liệu mới cho những nguyên liệu truyền thống đang trong tình trạng sốt giá, khan nguồn cung hiện nay trong sản xuất thức ăn chăn nuôi nhằm giảm chi phí nguyên liệu cám hoặc thức ăn chế biến không dễ. Ví dụ, về yếu tố ngon miệng của heo, một số ngũ cốc mới có thể được cho là ngon như các ngũ cốc con heo đã quen nhưng khi thực hiện chuyển đổi, dù loại mới có các thành phần phù hợp để cân bằng khẩu phần ăn như những loại trước đó nhưng con heo không thích thì hiệu quả mang lại rất khó kiểm soát.

Gợi ý một số giải pháp, TS DiPietre chia sẻ, người chăn nuôi nên ứng dụng giải pháp xây dựng quy trình nuôi riêng từng loại heo, nuôi heo thịt tách biệt với heo nái, heo con. Đồng thời, trại nuôi cần điều chỉnh chăn nuôi với mô hình theo mùa, chu kỳ gắn với ảnh hưởng của thời tiết cũng như nhu cầu thị trường để có kết quả sản xuất cao nhất trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Tấn Hậu, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tám Do (xã Bàu Cạn, H.Long Thành) cho rằng, việc thay đổi công thức, thành phần thức ăn chăn nuôi rất khó khả thi vì để tạo ra công thức thức ăn chăn nuôi mới phù hợp với từng loại heo không phải chuyện đơn giản, giai đoạn thử nghiệm loại mới có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của đàn heo. Xu hướng đầu tư chăn nuôi heo hiện nay có sự thay đổi so với trước, cả DN lẫn chủ trang trại đều không đẩy mạnh đầu tư trại chăn nuôi mới như vài năm trước; chủ yếu họ giữ quy mô đàn đã có hoặc thuê lại các trại đang ngưng hoạt động.

Bình Nguyên - Người Chăn nuôi

Facebook Linkedin Top