Cart

TIN NÓNG: PHÁT HIỆN 4 TẤN MÈO ĐÔNG LẠNH ... CHỜ NẤU CAO, CƠ QUAN CHỨC NĂNG GIẢI CỨU ĐƯỢC 480 CON MÈO CÒN SỐNG

Ngày 16/2/2023 cơ quan chức năng đã phát hiện cơ sở kinh doanh của bà Nguyễn Huy Q. ở huyện Lai Vung có 4 tấn thịt mèo đông lạnh không rõ nguồn gốc đang chờ trở ra miền Bắc để nấu cao và giải cứu được 480 con mèo còn sống.

Kho đông lạnh trữ 4 tấn mèo bị lập biên bản tịch thu, tiêu huỷ. Ảnh: Thanh Thảo

Hình ảnh 4 tấn mèo đông lạnh tại cơ sở. Ảnh: Thanh Thảo

Bà Q. đã bị lập biên bản với các hành vi thu gom, vận chuyện động vật không có giấy chứng nhận vệ sinh thú y; cơ sở mua bán và sơ chế gia súc, gia cầm của và chưa chứng minh được nguồn gốc sản phẩm; kho lạnh bảo quản thiếu giấy chứng nhận của cơ quan thú ý.
 
 
 
Ảnh: Hoàng Lộc
Theo thông tin của người đại diện cơ sở này: mèo được thu mua ở nhiều tỉnh miền Tây và các con mèo đã được giết mổ sẽ được bảo quản để đưa ra miền bắc để nấu cao. Trung bình mỗi con mèo nặng 2kg vậy nên số lượng mèo đã giết mổ lên tới 2000 con; số con còn sống sẽ được vận chuyển đến TP HCM để bán lại.
 
Sau khi lập biên bản, tổ công tác sẽ tiêu huỷ 4 tấn thịt mèo đông lạnh. Những con mèo sống giao chủ cơ sở nhốt lại, theo dõi sức khoẻ và tổ chức tiêm ngừa phòng dịch.
 
Nếu cơ sở đáp ứng đủ giấy tờ thì có thể vận chuyển tới nơi khác tuy nhiên cơ sở giết mổ này chưa đạt yêu cầu, việc ử phạt do Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Đồng Tháp quyết định.
 
Ông Võ Bé Hiền, Trưởng chi Cục chăn nuôi, thú y và thủy sản tỉnh Đồng Tháp, cho biết cơ sở giết mổ này chưa đạt yêu cầu, nên không được phép giết mổ 480 mèo sống. Tuy nhiên cơ sở có thể vận chuyển đi nơi khác khi đáp ứng đủ giấy tờ. Việc xử phạt do Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Đồng Tháp quyết định.

Văn hóa ăn thịt mèo ở Việt Nam

Thit mèo là món ăn được lưu hành ở một số nước, trong đó có Việt Nam đặc biệt là ở miềm Bắc Việt Nam và vùng Thái Bình. Tuy nhiên ở các tỉnh miền Trung hay Miền Nam thì việc buôn bán hay ăn thịt mèo đều bị coi là xui xẻo. Trong khi đó ở miền Bắc thường buôn bán mèo để làm cao hoặc làm món "tiểu hổ", với quan niệm cho rằng ăn thịt mèo có thể "giải xui" nên hầu hết thịt mèo tại cơ sở của bà Quyền vừa rồi được vận chuyển ra miềm Bắc Việt Nam.
 

Tranh cãi về việc giết mổ chó mèo trong thời gian gần đây 

Trên thực tế việc giết mổ và chế biến thịt chó mèo luôn là vấn để tranh cãi ở nước ta. Vào đầu năm 2022 cuộc khảo sát tại các khu vực Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng từ những nhóm người ngẫu nhiên ở các độ tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân và thành phần xã hội khác nhau về nạn buôn bán thịt chó và mèo tại Việt Nam. Cuộc khảo sát do Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu – Four Paws thực hiện và công bố cho thấy 95% người dân Việt Nam cho rằng ăn thịt chó, mèo không phải là một phần của văn hoá Việt Nam và muốn hành động chống lại nạn buôn bán chó mèo. Đáng chú ý, khảo sát cũng cho thấy 88% người Việt Nam sẽ ủng hộ lệnh cấm nạn buôn bán thịt chó, mèo. Tuy nhiên " quy luật cung cầu" có thể cho chúng ta thấy được tình hình hiện tại về việc tiêu thụ chó mèo. 
 
Ngoài ra gần đây trên những diễn đàn mạng xã hội đã nổ ra rất nhiều các tranh cãi về vấn đề này. Một số người cho rằng: "ăn thịt chó mèo là không đúng vì chó mèo được nuôi dưỡng gần gũi và giống như một người bạn với con người"; trong khi đó một số ý kiến lại cho rằng:  "chó, mèo cũng giống như trâu, bò, lợn, gà những con vật đó cũng có lý tính vậy tại sao có thể giết mổ các gia súc gia cầm đó mà chó, mèo thì không?". Còn ý kiến của bạn thì sao? Bạn đồng ý với ý kiến nào?
 
 
Bài viết trên có sự tham khảo và số liệu từ: Expess và VietNam.net
Facebook Linkedin Top