Cart

Triển vọng từ mô hình nuôi dế Thái Lan

Mô hình nuôi dế Thái Lan của gia đình anh Lý Sậm (xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) có nhiều ưu điểm nổi bật, như: Không đòi hỏi kỹ thuật nuôi, ít vốn, không cần diện tích rộng, thu hoạch nhanh, có thể tận dụng được thời gian nhàn rỗi, tăng thu nhập cho người nuôi. Mặc dù mới được triển khai, nhưng mô hình phát huy được hiệu quả kinh tế, được gia đình anh Lý Sậm nhân rộng.

Dễ nuôi
Sau nhiều năm bươn chải kiếm sống, anh Lý Sậm trở về quê hương với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê nhà. Tuy nhiên, vấn đề trồng cây gì, nuôi con gì để mang lại hiệu quả kinh tế là trăn trở của anh. Tìm lời giải cho câu hỏi này, sau nhiều lần suy nghĩ, anh Sậm quyết định đầu tư mô hình nuôi dế Thái Lan.

Quyết tâm xây dựng mô hình, gia đình anh Lý Sậm đầu tư kinh phí, xây dựng chuồng quy mô, bài bản. Theo đó, khu vực nuôi được đặt cạnh nhà, thuận lợi cho việc chăm sóc, quản lý. Rút kinh nghiệm từ các hộ chăn nuôi khác, anh Sậm thiết kế bằng xi-măng, chia thành 5 hộc (mỗi hộc có chiều dài 1m, rộng 2,5m, cao khoảng 1m) khá vững chãi.

Theo anh Sậm, việc xây dựng chuồng bằng xi-măng giúp hạn chế chuột và các loại động vật gây hại. Ngoài ra, xây dựng chuồng bằng loại vật liệu này sẽ giúp tạo môi trường khô thoáng, dễ sinh trưởng và phát triển tốt hơn, tránh bệnh tật do môi trường ẩm thấp gây ra. Phía trong chuồng, anh Sậm đặt các khay trứng bằng giấy, tạo môi trường hoang dã cho dế trú ẩn hoặc bay nhảy tự nhiên.

Theo anh Sậm, nuôi dế tương đối nhàn, không cần chăm sóc cầu kỳ và không đòi kỹ thuật khắt khe. Nguồn thức ăn cho loại côn trùng này dễ tìm, chủ yếu là lá cây phổ biến, như: Lá chuối, lá đào lộn hột (điều), lá khoai mì. Do đó, mỗi ngày nên thay đổi thức ăn 1 lần nhằm đa dạng khẩu phần ăn. Đặc biệt, chất thải từ côn trùng không đáng kể nên môi trường xung quanh luôn đảm bảo. Tuy nhiên, muốn dế sống khỏe và phát triển đồng đều, nguồn thức ăn cung cấp phải sạch, không sử dụng chất bảo vệ thực vật, phải được phơi ráo trước khi cho ăn.

Một trong những ưu điểm của mô hình nuôi dế Thái Lan là có thể chủ động được con giống nhờ tự nhân giống. “Dế nuôi khoảng 45 ngày thì tiến hành ổ sinh sản. Trong thời gian này, chỉ cần 1 chiếc khay nhựa, cho cám dừa vào trong, sau đó đặt vào trong hộc cho dế vào đẻ trứng. Tùy vào nhu cầu nhân giống mà phân bổ số lượng khay và thời gian để khay phù hợp. Bình quân mỗi hộc đặt 2-3 khay, thời gian từ 2 - 3 ngày là đủ số lượng trứng cho vụ sau” - anh Sậm chia sẻ.

Cung không đủ cầu
Dế Thái Lan có thời gian sinh trưởng khá nhanh, trung bình khoảng 45 ngày là có thể thu hoạch. Mỗi hộc, anh Sậm thu khoảng 10kg thương phẩm. Dế được làm sạch (cắt cánh) bán lại cho nhà hàng, quán ăn với giá 150.000 đồng/kg. Ngoài ra, anh Sậm còn chế biến thêm món “Dế xào lá chúc”, giá 200.000 đồng/kg. Đây là món ăn rất được ưa thích, thường xuyên rơi vào tình trạng không đủ đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Mặc dù mới triển khai, nhưng mô hình nuôi dế đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh Lý Sậm. Hơn hết, mô hình này không đòi hỏi nhiều thời gian, công sức chăm sóc, anh Sậm có thể tham gia công việc đồng áng mà dế vẫn sinh sống và phát triển tốt. Mô hình còn phù hợp với các nông hộ có diện tích đất ít, không yêu cầu sức lao động lớn, tận dụng được thời gian nhàn rỗi. Thành công của mô hình nuôi dế Thái Lan của anh Lý Sậm đã mở ra hướng đi mới, từng bước thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn đầu tư, đưa các loại con giống mới vào sản xuất. Dự kiến, anh Sậm sẽ duy trì và phát triển mô hình nhiều tiềm năng này.

Thời gian qua, gia đình anh Lý Sậm được sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương, tổ chức đoàn thể, đặc biệt là Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Lợi trong việc tìm kiếm đầu ra, cũng như tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay, nhu cầu các sản phẩm từ dế khá lớn, do đó, địa phương đang có ý định nhân rộng mô hình này cho nhiều nông dân địa phương.

Dế thuộc họ côn trùng, có thân dẹt và râu dài; mỗi lứa nhiều trứng và sau khi đẻ sẽ chết dần. Tuổi thọ của dế kéo dài từ 2-3 tháng. Thịt dế có chứa Protit, lipit, glucid, nhiều khoáng chất, như: Calci, phospho, kali, mangan, natri, sắt và các vitamin khác...

Những năm gần đây, thịt dế là một trong những món ăn thu hút nhiều thực khách lựa chọn. Loại côn trùng này có thể được chế biến thành nhiều món ăn, như: Rang, chiên bơ, chiên nước mắm, xào xả ớt, xào lá chúc… Ngoài ra, còn cung cấp làm thức ăn cho cơ sở nuôi chim, gà, cá cảnh, hay dùng làm mồi câu cá..

Nguồn: Báo Người Chăn nuôi

Facebook Linkedin Top