Cart

TRUNG QUỐC ĐIÊU ĐỨNG VỚI ĐỢT BÙNG PHÁT DỊCH TẢ LỢN

Căn bệnh nan y này đã hoành hành ở Trung Quốc trong nhiều năm, với đợt bùng phát đầu tiên vào năm 2018 và 2019 đã giết chết hàng triệu con lợn và dẫn đến sản lượng thịt sụt giảm nghiêm trọng, gây chấn động thị trường toàn cầu.Kể từ đó, các trang trại Trung Quốc đã cải thiện đáng kể quy trình và vệ sinh để giảm tác động của virus, nhưng nó vẫn lưu hành liên tục, thường tăng đột biến vào mùa đông.

BẮC KINH, ngày 15 tháng 3 (Reuters) 

Các nhà quản lý và phân tích trang trại cho biết trong tuần này, sự gia tăng các ca nhiễm dịch tả lợn châu Phi ở Trung Quốc có thể làm giảm sản lượng lợn hơi vào cuối năm nay, đẩy giá tại quốc gia tiêu thụ thịt lợn hàng đầu thế giới này tăng cao khi nhu cầu phục hồi.

Ba nhà quản lý tại các công ty chăn nuôi lợn và các nhà phân tích cho biết, các ca nhiễm trùng năm nay bắt đầu gia tăng tương đối muộn vào mùa dịch, vào khoảng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng riêng, khi hàng triệu người đi du lịch sau khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp kiềm chế COVID.

"Dữ liệu từ các công ty xét nghiệm virus dịch tả cho thấy số ca dương tính bùng nổ sau kỳ nghỉ năm mới. Mức độ nghiêm trọng trong một tháng đã đạt đến mức của cả năm 2022", các nhà phân tích tại Huachuang Securities cho biết trong một báo cáo vào thứ Hai.

"Chúng tôi đoán rằng diện tích nhiễm bệnh dịch tả hiện tại ở các khu vực sản xuất phía bắc có thể lên tới 50%", họ nói thêm:

"Các tỉnh phía bắc như Sơn Đông và Hà Bắc là một trong những nơi sản xuất lợn hàng đầu."

Một nhà quản lý cấp cao tại một trong những nhà sản xuất thịt lợn hàng đầu của đất nước đã đồng ý với ước tính này:

"Chúng tôi thấy khá nhiều ca nhiễm mới trong tháng 3. Chúng tôi cảm thấy nó vẫn chưa kết thúc, đó mới là vấn đề", ông nói và từ chối tiết lộ danh tính do tính nhạy cảm của các đợt bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc.

KHÓ KIỂM SOÁT?

Các trang trại Trung Quốc thường không báo cáo các đợt bùng phát dịch bệnh cho chính phủ, khiến việc có được một bức tranh chính xác về mức độ lây nhiễm trở nên khó khăn. Bộ Nông nghiệp và Nông thôn đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Giám đốc công ty chăn nuôi lợn cho biết tác động của các đợt bùng phát phụ thuộc vào việc chúng được phát hiện sớm như thế nào và cách chúng được quản lý.

Ông cho biết thêm, một dạng virus nhẹ hơn có ít triệu chứng lâm sàng là phổ biến nên rất khó phát hiện.

Giá lợn hơi Trung Quốc dao động quanh mức 15 nhân dân tệ (2,18 USD)/kg kể từ cuối năm ngoái, do nhu cầu yếu và nguồn cung dư thừa.

Thiệt hại lớn vào năm ngoái đã khuyến khích nhiều nông dân giảm quy mô đàn trong mùa đông, điều này đã đẩy khối lượng giết mổ tăng lên.

Jim Long, giám đốc điều hành của công ty gen Genesus của Canada, chuyên bán lợn giống ở Trung Quốc, cho biết những con lợn bị nhiễm bệnh được đưa đi giết mổ cũng có thể ảnh hưởng đến giá.

Ông viết trong một báo cáo tuần này: “Chúng tôi tiếp tục tin rằng giá lợn hơi ở Trung Quốc thấp là do nhiều lợn sẽ bị giết thịt ở bất kỳ trọng lượng nào do ASF bùng phát”.

Báo cáo của Huachuang cho biết, dịch bệnh bùng phát, cũng như việc giảm đàn trước đó, sẽ dẫn đến ít lợn hơn tiếp cận thị trường khi nhu cầu cải thiện trong nửa cuối năm nay.

Nhà phân tích Xiao Lin của Huachuang nói với Reuters, mặc dù không nghiêm trọng như năm 2019, nhưng căn bệnh này có thể làm giảm sản lượng hơn 10%.

Pan Chenjun, nhà phân tích cao cấp tại Rabobank, ước tính "khoảng 10%" sản lượng có thể bị ảnh hưởng: "Điều này nghiêm trọng ở một số tỉnh chứ không phải trên toàn quốc".

HỒI KẾT: Là một lời cảnh báo cho sự bùng phát dịch có thể đến nhanh chóng và hậu quả lớn khi gặp phải cho người chăn nuôi nước ta. Nhưng đây cũng có thể là một cơ hội để người nông dân tận dụng khi nhu cầu Trung Quốc tăng lên, và giá heo cũng được tốt hơn.

                                                                                                                                       Nguồn tin: Reuters

Facebook Linkedin Top