Cart

Giá lợn hơi thất thường: Lo lợn nhập lậu gây mất kiểm soát

Theo các doanh nghiệp, việc giá lợn hơi trong nước cao hơn giá lợn nhập từ Campuchia, Trung Quốc… đã khiến lượng lợn sống được vận chuyển qua kênh tiểu ngạch tăng mạnh trong thời gian gần đây. Thị trường lợn hơi trong nước đứng trước nguy cơ mất kiểm soát và rơi vào tình trạng chưa kịp hồi phục đã “xì hơi”.

Chưa tăng đã giảm

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, giá lợn hơi ngày 19/7 giảm nhanh trên toàn quốc. Đặc biệt tại miền Bắc, giá lợn đã hạ nhiệt ở hầu hết các tỉnh từ 1.000 – 2.000 đồng/kg, có nơi giảm từ 3.000 – 4.000 đồng/kg so với tuần trước. Các địa phương như Yên Bái, Lào Cai, Nam Định, Hà Nam và Ninh Bình, giá lợn hơi giảm về mức 63.000 đồng/kg, ngang với Thái Nguyên và Thái Bình, sau khi bị đẩy lên mức 67.000 đồng/kg ở một số địa phương.

Mua bán lợn hơi ở chợ gia súc An Nội (Bình Lục, Hà Nam). Ảnh: Tất Định

Theo các chuyên gia, cần kiểm soát chặt lợn nhập lậu vận chuyển trái phép qua biên giới 

để ổn định thị trường trong nước

 

Thị trường lợn hơi khu vực miền Trung – Tây Nguyên cũng bắt đầu giảm sau khi đã giữ ổn định suốt gần 1 tháng qua. Hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh cùng giảm về mức 62.000 đồng/kg, ngang với tỉnh Quảng Trị. Hiện tại, giá thu mua lợn hơi ở khu vực này trong khoảng 59.000 – 63.000 đồng/kg.

 

Trong khi đó, giá lợn hơi tại miền Nam lại biến động không đồng nhất. Các địa phương (gồm Bến Tre, Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Tháp) giá giảm 1.000 đồng/kg xuống còn từ 59.000 đồng – 62.000 đồng/kg. Bình quân giá lợn hơi toàn khu vực miền Nam đạt 60.400 đồng/kg.

 

Chia sẻ với PV Tiền Phong, đại diện một doanh nghiệp (DN) chăn nuôi cho biết, trong khoảng 1 tuần trở lại đây, lượng hàng tiêu thụ có xu hướng tăng khi nhu cầu của người dân có dấu hiệu tích cực trở lại. Tuy nhiên, điều lạ là giá lợn trong nước đang chững lại và có dấu hiệu “xì hơi”.

 

Theo vị này, qua việc nắm bắt thị trường, DN nhận thấy nguồn hàng từ các nước đổ về đang làm tăng mạnh nguồn cung trên thị trường. Tại miền Bắc, nguồn lợn tiểu ngạch từ Trung Quốc về với giá khoảng 60.000-62.000 đồng/kg và từ Thái Lan về qua cửa khẩu Quảng Bình, Quảng Trị với giá 59.000 – 61.000 đồng/kg, đang tạo nên sự khó kiểm soát.

 

Ở khu vực phía Nam, lợn Thái Lan có dấu hiệu tuồn qua cửa khẩu Long An thay thế cho nguồn lợn Campuchia với giá khoảng 61.000 đồng/kg, số lượng lên tới cả nghìn con mỗi ngày. “Điều này khiến không ít DN, người dân lo ngại. Trong mấy ngày gần đây lượng lợn mà người dân đổ ra bán giảm giá đã xuất hiện khá nhiều trên thị trường”, đại diện DN chăn nuôi cho hay.

 

Kiểm soát chặt vận chuyển lợn trái phép

 

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, việc giá lợn hơi trong nước đang cao hơn so với các nước xung quanh khiến việc tuồn lậu lợn sống vào Việt Nam có thể xảy ra. Thông thường giá lợn hơi ở Trung Quốc cao hơn Việt Nam từ 20.000-25.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá lợn hơi của nước này hiện xuống mức thấp, trung bình đạt 14 -15 nhân dân tệ/kg, tương ứng khoảng 49.000 – 50.000 đồng/kg.

 

Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi cho rằng, việc giá lợn hơi của Trung Quốc, Campuchia đang ở mức thấp, tiêu thụ kém là nguyên nhân thúc đẩy nguồn lợn nhập tiểu ngạch vào nước ta. Theo ông Dương, hơn 2 năm qua, giá lợn hơi giảm sâu đã khiến người dân lỗ nặng, bỏ chuồng. Giá lợn hơi vừa tăng trở lại là cơ hội để người chăn nuôi tái đàn, hồi phục. Để duy trì mức giá tốt cho người chăn nuôi, các cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt hoạt động nhập lậu lợn từ biên giới, nhất là từ khu vực biên giới với Trung Quốc. “Nếu không giá lợn hơi trong nước sẽ đi xuống và người chăn nuôi tiếp tục thua lỗ, điệp khúc bỏ chuồng sẽ tiếp diễn”, ông Dương nói.

 

Đại diện Cục Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, để kiểm soát dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn châu Phi, đến nay Việt Nam không cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan, Campuchia, Trung Quốc…Do đó, trường hợp cơ quan chức năng phát hiện cá nhân, tổ chức vận chuyển lợn sống từ bên ngoài vào Việt Nam sẽ bị xử lý theo quy định.

 

Theo Cục Chăn nuôi, hiện giá lợn hơi trong đà tăng, các trang trại chăn nuôi vào đàn để phục vụ dịp tết, thời gian nuôi sẽ mất khoảng 5 -6 tháng. Thời điểm cuối năm số lượng đàn lợn sẽ tăng lên nhằm phục vụ cho cao điểm. Hiện là giai đoạn giao thời nên giá lợn hơi biến động mạnh. Theo chu kỳ, giá lợn hơi thường tăng cao trong quý 3 và 4 hàng năm nên dự báo giá lợn hơi sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao hoặc tăng nhẹ trong thời gian tới.

 

Qua việc nắm bắt thị trường, DN nhận thấy nguồn hàng từ các nước đổ về đang làm tăng mạnh nguồn cung trên thị trường. Tại miền Bắc, nguồn lợn tiểu ngạch từ Trung Quốc về với giá khoảng 60.000-62.000 và từ Thái Lan về qua cửa khẩu Quảng Bình, Quảng Trị với giá 59.000 – 61.000 đồng/kg. Ở khu vực phía Nam, lợn Thái Lan có dấu hiệu tuồn qua cửa khẩu Long An thay thế cho nguồn lợn Campuchia với giá khoảng 61.000 đồng/kg, số lượng lên tới cả nghìn con mỗi ngày.

 

                                                                                                                                            Dương Hưng

                                                                                                                                         Nguồn: Tiền Phong

Facebook Linkedin Top