Cart

Lào Cai: Chủ động dự trữ thức ăn cho gia súc

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa thôi, nước ta lại bước vào những ngày đông lạnh giá. Ở đồng bằng đã vậy, trên vùng cao nhiệt độ thấp lại hay đi kèm sương muối, rét đậm rét hại nên nguồn lương thực cho vật nuôi bị hạn chế. Chính vì vậy, bà con tỉnh Lào Cai đã bắt đầu tích trữ rơm, rạ, chuẩn bị thức ăn cho đàn gia súc, trong mùa đông.

Đúng vào thời điểm này, khi nông dân vùng cao đang thu hoạch lúa mùa sớm, ngành nông nghiệp tỉnh phối hợp với các địa phương vận động, hướng dẫn người chăn nuôi tích trữ rơm, rạ làm thức ăn cho đàn gia súc.
Theo đánh giá của các chuyên gia, rơm, rạ có nhiều chất dinh dưỡng, là nguồn thức ăn tốt cho gia súc. Người dân tại các huyện  Bát Xát, Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai… đã chủ động thu gom, phơi khô rơm, tích trữ rơm, rạ sau vụ gặt.

Rơm được phơi khô sau vụ gặt


Đến thăm gia đình anh Thào A Chả, thôn Pờ Hồ, xã Trung Lèng Hồ (Bát Xát) hiện đang nuôi 3 con trâu, anh cho biết: Cứ sau mỗi vụ gặt, anh lại tranh thủ những ngày nắng thu gom, phơi khô rơm cất vào bao tải, mang về nhà làm thức ăn dự trữ cho đàn trâu trong mùa đông. Mặc dù chỉ có 3 con trâu nhưng tôi phải tích trữ khoảng 50 bao rơm khô làm thức ăn dự trữ trong mùa đông. Thời tiết ở Trung Lèng Hồ mùa đông rất khắc nghiệt, để bảo vệ đàn trâu khỏi giá rét, phải nhốt trong chuồng, che chắn cẩn thận bằng bạt. Thức ăn khô phải dự trữ ngay từ tháng 9 vì mùa đông cây cỏ xơ xác, gần như không có thức ăn xanh.
Đi thăm cả huyện mới thấy, không chỉ mỗi nhà anh Thảo làm vậy, mà hầu hết các gia đình nuôi đại gia súc cũng chủ động tích trữ rơm, rạ, thức ăn xanh, tinh bột giúp chúng vượt qua mùa đông giá rét. Ông Tráng A Khoa cho biết: Trâu là tài sản lớn đối với gia đình nên chúng tôi rất quan tâm dự trữ thức ăn. Rút kinh nghiệm nhiều năm trước, năm nay tôi không để rơm khô mà ủ chua để làm thức ăn cho trâu trong mùa đông. Theo tôi tìm hiểu, thức ăn ủ chua giúp trâu dễ ăn, dễ hấp thụ và nâng cao sức đề kháng. Nên năm nay, ông đã dự trữ được 30 bao tải rơm phơi héo, ủ chua. Gia đình cũng trồng ngô dày để bổ sung một phần thức ăn xanh cho đàn trâu trong mùa đông.

Ngô được trồng dày để làm nguồn thức ăn cho đàn gia súc


Nhiều gia đình khác ở xã Lùng Vai cũng trồng cỏ ngọt, ngô dày, chuẩn bị tích trữ rơm khô làm thức ăn cho vật nuôi trong mùa đông giá rét. 
Theo thống kê của ngành nông nghiệp, toàn tỉnh hiện có hơn 170.000 con đại gia súc. Ngay từ đầu tháng 9, ngành nông nghiệp đã chỉ đạo đội ngũ khuyến nông cơ sở tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi dự trữ thức ăn thô, xanh và bổ sung thức ăn tinh cho gia súc; yêu cầu các địa phương chỉ đạo người dân tận dụng đất quanh nhà, ven đường, đồi bãi để gieo ngô dày, trồng cỏ… làm thức ăn cho gia súc.
Chủ động sớm trong công tác chuẩn bị thức ăn cho gia súc trước mùa đông sẽ góp phần quan trọng trong việc duy trì và phát triển tổng đàn gia súc, ổn định kinh tế cho người dân, giảm tỷ lệ gia súc chết do đói, rét trong mùa đông.

Facebook Linkedin Top