Cart

Lợn biến đổi gen được thêm vào chuỗi thức ăn lần đầu tiên - Giải pháp cho tương lai

 

Nhà khoa học về thịt của WSU, Blake Foraker (trái) nướng một mẻ xúc xích làm từ thịt lợn từ những con lợn được chỉnh sửa gen để nấu ăn ăn mừng nhóm nghiên cứu của Giáo sư Jon Oatley (phải) trong khuôn viên WSU Pullman. (Ảnh Internet)

Các nhà nghiên cứu của Đại học Bang Washington sẽ giúp làm nên lịch sử sau khi nhận được ủy quyền "điều tra" của FDA để đưa những con lợn được chỉnh sửa gen của họ vào chuỗi thức ăn cho con người.

Jon Oatley, giáo sư tại Trường Khoa học Sinh học Phân tử thuộc Đại học Thú y của WSU, cho biết: “Điều quan trọng đối với một trường đại học là tạo tiền lệ bằng cách làm việc với các...

 

Nhà khoa học về thịt của WSU, Blake Foraker (trái) nướng một mẻ xúc xích làm từ thịt lợn từ những con lợn được chỉnh sửa gen để nấu ăn ăn mừng nhóm nghiên cứu của Giáo sư Jon Oatley (phải) trong khuôn viên WSU Pullman. (Ảnh Internet)

Các nhà nghiên cứu của Đại học Bang Washington sẽ giúp làm nên lịch sử sau khi nhận được ủy quyền "điều tra" của FDA để đưa những con lợn được chỉnh sửa gen của họ vào chuỗi thức ăn cho con người.

Jon Oatley, giáo sư tại Trường Khoa học Sinh học Phân tử thuộc Đại học Thú y của WSU, cho biết: “Điều quan trọng đối với một trường đại học là tạo tiền lệ bằng cách làm việc với các cơ quan quản lý liên bang để đưa những động vật này vào nguồn cung cấp thực phẩm. “Nếu chúng tôi không trải qua quá trình đó, thì tất cả các nghiên cứu chúng tôi đang thực hiện đều vô ích vì nó sẽ không bao giờ được công bố rộng rãi.”

THỊT BIẾN ĐỔI GEN

Các nhà nghiên cứu tại WSU đã sử dụng công cụ chỉnh sửa gen CRISPR để cải thiện các đặc điểm di truyền ở năm con lợn. Oatley đã tiến hành quy trình cấp phép sử dụng thực phẩm nghiên cứu cho những con lợn được chỉnh sửa gen này để chứng minh rằng thực phẩm làm từ động vật là an toàn để ăn và một tổ chức học thuật có thể đạt được loại giấy phép này của FDA.

"Chỉnh sửa gen có thể tạo ra những thay đổi trong DNA của một sinh vật có thể xảy ra trong tự nhiên hoặc thông qua nhân giống chọn lọc nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu không có công cụ như CRISPR", thông cáo cho biết. Oatley cũng đang làm việc để được FDA chấp thuận cho một dòng lợn chỉnh sửa gen.

Sự cho phép của FDA đang được nghiên cứu và giới hạn ở những con lợn cụ thể này, nhưng trường đại học cho biết điều này cho thấy vật nuôi chỉnh sửa gen để nhanh chóng tạo ra những đặc điểm mong muốn nhằm cải thiện sản xuất lương thực là một chiến lược khả thi để giúp nuôi sống dân số ngày càng tăng của hành tinh.

Anh ấy nói: “Mục đích ban đầu khi tạo ra những con vật này là cố gắng cải thiện cách chúng ta nuôi sống con người. “Và chúng tôi không thể làm điều đó trừ khi chúng tôi có thể làm việc với hệ thống FDA để đưa những con vật này thực sự vào chuỗi thức ăn.”

THỊT HEO GIỐNG NHƯ VẬY

Sau đó, những con lợn này được xử lý tại Phòng thí nghiệm Thịt của WSU khi được hai tuổi. Sau khi USDA kiểm tra, một nhà khoa học về thịt đã chế biến một số thịt lợn thành xúc xích kiểu Đức. Các nhà nghiên cứu đã nướng xúc xích và cho biết không có sự khác biệt về hương vị, kết cấu hoặc chất dinh dưỡng.

Một số thịt lợn sẽ được sử dụng để quyên góp tiền đi lại cho đội đánh giá thịt của Đại học Bang Washington.

QUÁ TRÌNH CHỈNH SỬA GEN NÀY HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng những con lợn ban đầu được chỉnh sửa gen theo cách cho phép các nhà nghiên cứu sử dụng chúng để lai tạo ra những con lai với những đặc điểm của một con lợn đực khác.

"Được gọi là đực giống thay thế, công nghệ này đầu tiên chỉnh sửa gen của động vật đực để trở nên vô sinh bằng cách loại bỏ một gen gọi là NANOS2 đặc trưng cho khả năng sinh sản của con đực. Sau đó, những con vật này có thể được cấy tế bào gốc của con đực khác để tạo ra tinh trùng với những đặc điểm mong muốn của con đực đó được truyền lại cho thế hệ tiếp theo," bản phát hành cho biết.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng công nghệ đực giống thay thế có khả năng cải thiện chất lượng thịt cũng như sức khỏe và khả năng phục hồi của vật nuôi trước những điều kiện môi trường thay đổi, một mục tiêu quan trọng để tăng nguồn protein ở các quốc gia đang phát triển.

Thông cáo cho biết thế hệ con cháu của đực giống thay thế, không được chỉnh sửa gen, chưa được FDA xem xét để có thể đưa vào chuỗi thức ăn. Cần rất nhiều nỗ lực để đảm bảo sự chấp thuận điều tra cho năm con lợn này.

"FDA miễn một số khoản phí cho các tổ chức phi lợi nhuận như trường đại học, nhưng vào thời điểm quá trình hoàn tất, nhóm của Oatley đã dành hai năm và khoảng 200.000 đô la để thu thập dữ liệu cho sự cho phép này", thông cáo cho biết.

                                                                                                             Nguồn: Farm Journal Pork

Facebook Linkedin Top