Cart

Nhiều người bị chó Pitbull cắn tử vong, cần quy định quản lý chó dữ

Tại Việt Nam trong thời gian vừa qua đã xảy ra rất nhiều vụ việc thương tâm khi người bị chó Pitbull cắn dẫn đến tử vong, liệu chúng ta có cần sự can thiệp từ quy định của pháp luật nhà nước để sự việc tương tự không tiếp diễn.
Giống chó Pitbull được biết đến với đặc tính hung dữ, đứng đầu trong danh sách các giống chó nguy hiểm với con người.
 
Theo thống kê của National Geographic, chỉ từ năm 2005 đến 2015, loài chó pitbull đã giết chết 232 người Mỹ (tức là trung bình 1 người trong 17 ngày). Còn ở nước Anh thì loài chó này thậm chí bị cấm nuôi.
 

Những cái chết thương tâm vì bị chó Pitbull tấn công

Tối 17/5, một cụ bà 82 tuổi ở thành phố Dĩ An, Bình Dương bị chó Pitbull nặng khoảng 30 kg cắn tử vong. Trong lúc con gái cụ đưa chó đi dạo trước hiên, cụ bà từ trong nhà gọi vọng ra và bị con chó lao vào cắn vùng mặt. Người thân chạy vào can thiệp nhưng không kịp, nạn nhân tử vong sau đó chừng hai phút.

Tối 28/8 năm ngoái, tại huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, trong lúc cho chó ăn, chủ nhà bất ngờ bị chó Pitbull nặng 40 kg tấn công, cắn nhiều nhát vào cơ thể. Sau 2 ngày điều trị, do vết thương quá nặng, nạn nhân không thể qua khỏi.

Cũng trong năm ngoái, ngày 22/7, bé trai 8 tuổi ở Bình Phước đã bị chó Pitbull nặng hơn 30 kg đang xích sau nhà của hàng xóm vồ tới tấn công, cắn vào tay và cổ. Do vết thương nặng nên bé trai đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Những vụ việc tương tự đã xảy ra trong những năm trước đó, khi người dân bắt đầu nuôi các giống chó dữ. Nạn nhân thường bị thương rất nặng dẫn đến tử vong.
 
Nhiều vụ Pitbull cắn người tử vong: Sẽ có Thông tư về quản lý chó, mèo - Ảnh 2.
 
Chó pitbull cắn tử vong cụ bà 82 tuổi . Ảnh: NLĐO
 
Theo ông Thắng -  Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chia sẻ , trước mỗi sự việc chó pitbull cắn chết người, là người phụ trách ngành chăn nuôi ông cảm thấy rất đau lòng.
 
Bộ Nông nghiệp nói gì về đề xuất cấm nuôi chó pitbull? - 1
Ông Dương Tất Thắng - Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Ảnh: C.T.).
 
Về đề xuất cấm nuôi giống chó này, ông Thắng cho biết, hiện Luật chăn nuôi và Luật thú y đã có quy định rất cụ thể về việc nuôi chó, mèo. 
 
Theo quy định của pháp luật, người dân nuôi chó, mèo nói chung và chó pitbull nói riêng phải khai báo với chính quyền địa phương; tiêm phòng dại theo quy định; dắt chó ra ngoài đường phải có biện pháp phòng hộ như đeo rọ mõm, có người quản lý chó; khi để chó cắn người, chủ nuôi phải đền bù theo quy định.
 
Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới chưa có quy định cấm nuôi chó pitbull.
"Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay Cục Chăn nuôi đang xây dựng một thông tư quản lý động vật khác, trong đó có chó mèo, để ban hành trong khoảng cuối năm 2023 hoặc đầu 2024. Thông tư này chúng tôi sẽ dự thảo đưa các loài chó dữ như pitbull vào danh mục kiểm soát đặc biệt. Tuy nhiên, việc này cần được bàn bạc kỹ lưỡng với nhiều cơ quan chuyên môn, với mong muốn kiểm soát được loài chó dữ như pitbull, từ đó đi đến triệt tiêu mối nguy hiểm cho cộng đồng từ loài chó này", ông Thắng nói.
 

Đang xây dựng Thông tư quản lý chó, mèo

Trong danh sách 10 giống chó nguy hiểm nhất đối với con người thì Pitbull xếp vị trí đầu tiên. Sau những sự việc này, trên các diễn đàn, nhiều người dân, chuyên gia đều đề xuất Việt Nam cấm nuôi chó dữ. Nếu không cấm thì cần xem xét đưa vào dạng quản lý, kiểm soát đặc biệt. Lãnh đạo Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đơn vị đang có kế hoạch xây dựng một thông tư mới về quản lý chó mèo.

Ông Dương Tất Thắng - Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cho biết: "Về vấn đề quản lý chó mèo, Luật Chăn nuôi và Luật Thú y có những quy định quản lý chặt chẽ. Thêm việc nữa là quản lý từ địa phương, toàn bộ việc chăn nuôi chó đều được quản lý từ cơ sở. Nếu một con chó được nuôi trên địa bàn thì bắt buộc phải khai báo, tiêm phòng vaccine đầy đủ, rọ mõm khi ra đường. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn xảy ra một số vấn đề. Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay Cục Chăn nuôi đang xây dựng một thông tư quản lý động vật khác, trong đó có chó mèo, để ban hành trong khoảng cuối năm 2023 hoặc đầu 2024".

Cục Chăn nuôi cũng cho biết, đơn vị sẽ căn cứ vào các văn bản quy định của pháp luật, dựa vào cơ sở khoa học, cơ sở thực tiễn và thông lệ quốc tế để đưa ra các biện pháp quản lý nuôi chó dữ nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân và cộng đồng.

Pháp luật hiện quy định, chủ nuôi chó mèo bắt buộc phải tiêm phòng vaccine phòng bệnh dại cho động vật; không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng... thì có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Với những trường hợp chó dữ tấn công người khác, chủ nuôi chó sẽ phải bồi thường thiệt hại cho người bị tấn công, thậm chí tùy mức độ thiệt hại chủ nuôi có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

VTV / Dân Trí 

Facebook Linkedin Top