Cart

MỘT SỐ HÌNH THỨC CHĂN NUÔI CỪU

Giá thức ăn liên tục tăng, giá gà-lợn luôn ở mức thấp khiến nhiều bà con nông dân tìm đến những mô hình chăn nuôi mới. Trong đó chăn nuôi cừu được nhiều bà con lựa chọn vì Cừu là loài dễ nuôi, dễ thích nghi với mọi môi trường sống, khả năng chống chịu bệnh tật tốt. Hiện ở nước ta, có ba hình thức nuôi cừu chủ yếu là nuôi quảng canh, nuôi bán thâm canh và thâm canh.

1. Nuôi quang cảnh

- Địa hình áp dụng:  chỉ áp dụng được ở những vùng có sẵn nhiều đồng cỏ hoang rộng rãi, do đất đai quá cằn cỗi, hay địa thế đất triền, đất đồi, đất dốc… dùng vào việc trồng trọt không có lợi, nhưng nơi đây lại có nhiều thức ăn khoái khẩu của cừu, thích hợp với cách sống của cừu. Như tại tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và nhiều vùng thượng du, nơi gần rừng, gần núi ở khắp miền Bắc và miền Trung nước ta.

- Ưu điểm: chăn nuôi được cả bầy đàn lớn hàng trăm, hàng ngàn con, lại ít tốn công chăm sóc và chăn dắt. Dù nuôi với bầy đàn lớn, cũng chỉ cần một vài người cùng một vài con chó chăn cừu là đủ. Ít tốn chi phí chuồng trại cũng như thức ăn

- Nhược điểm: khó kiểm soát được sức khỏe, cũng như sự sinh sản của từng cá thể vật nuôi, vì vậy chỉ thích hợp với nuôi cừu lấy thịt.

Cừu được nuôi bằng hình thức quang cảnh

Ðây là hình thức nuôi chăn thả rông cả đàn cừu, cho chúng tung tăng kiếm ăn tự do ngoài đồng cỏ rộng rãi suốt từ sáng đến chiều như cách sống của cừu hoang dã. Sáng ra, người nuôi lùa cả đàn cừu ra bãi ăn, và chiều tối lại lùa chùng trở lại chuồng để ngủ nghỉ qua đêm.

2. Nuôi thâm canh

Nuôi thâm canh là nuôi nhốt cừu tại chuồng, và cho ăn uống tại chuồng.

- Địa hình áp dụng: thường chỉ áp dụng lại những vùng không có sẵn những khu đồng cỏ hoang hóa, chẳng hạn như vùng thành thị vốn đất hẹp người đông. Hoặc ở vùng thôn quê nhưng tất cả ruộng vườn đã được trưng dụng vào việc trồng tỉa hoa màu, cây trái nên không còn đất trống để chăn thả. Hoặc trong trường hợp cừu nuôi là giống cao sản quý hiếm, cần có chế độ chăn nuôi và chăm sóc kỹ, nên nuôi nhốt để tiện theo dõi thường xuyên sự sinh trưởng và sinh sản của chúng.

- Ưu điểm: có thể theo dõi chi tiết từng cá thể trưởng thành và chọn lựa được những con giống có phẩm chất tốt để gây dựng bầy đàn cho năng suất cao như ý muốn. Nhờ đó mà chủ động được việc chọn những con đực, con cái tốt để ghép đôi giao phối trong thời kỳ cừu động đực, và ghi chép được những chi tiết cần thiết như đoán được ngày tháng cừu mẹ đẻ con để nuôi chúng chu đáo hơn trong từng thời kỳ mang thai…

- Nhược điểm: Cần có một không gian đủ rộng để cừu có thể chạy nhảy không bị cuồng chân và được tắm nắng sáng, hấp thu nguồn Vitamin D3 giúp khung xương được chắc chắn, loại bỏ các ký sinh trùng như rận, mạt sống dưới lớp lông dày. Cừu chăn nuôi bằng hình thức này khá tốn kém thức ăn, cần cung cấp đủ cỏ lá và các loại phụ phẩm nông nghiệp như ngọn mía, vỏ thơm, bã đậu nành, bánh dầu… cho cừu ăn no ngày ba bữa. Ngoài ra còn phải  tắm chải, vệ sinh chuồng trại, vệ sinh xung quanh khu vực nuôi.

Cừu được nuôi nhốt trong chuồng

3. Nuôi bán thâm canh

Nuôi bán thâm canh là phối hợp giữa nuôi nhốt và chăn thả rông. Hoặc vừa nuôi nhốt lại chuồng vừa cầm cột ngoài vườn, ngoài bờ bụi… để cừu có điều kiện tiếp xúc với môi trường sống thoáng đãng bên ngoài và tự kiếm những thức ăn khoái khẩu với chúng. Mỗi ngày có thể nuôi nhốt tại chuồng một buổi và chăn thả ngoài một buổi. Nếu không tiện chăn thả rông, có thể cầm cột mỗi con một nơi bằng một đoạn dây ngắn vài ba mét để cừu qua lại kiếm ăn trong phạm vi bán kính bằng chiều dài của sợi dây cột vào cổ nó. Thường thì hôm nay người ta chăn thả hay cầm cột ở đám đất này, mai lại lùa bầy đàn đến bãi đất khác.

- Địa hình áp dụng: chỉ áp dụng được tại những vùng có sẵn những bãi đất trống nhỏ gần nhà và chỉ chăn thả được với những bầy đàn nhỏ, không áp dụng với bầy đàn số lượng lớn.

- Ưu điểm: không tốn kém thức ăn nhiều như cách nuôi cừu tại chuồng (chỉ cần cho ăn bổ sung một bữa), công chăm sóc cũng tương đối nhẹ hơn cách nuôi nhốt trong chuồng. Hình thức nuôi này phù hợp với nuôi cừu cao sản.

Theo báo Người chăn nuôi

 

Facebook Linkedin Top