Cart

Sức khoẻ đường ruột của gia cầm - 4 nguyên nhân gây phân ướt, tiêu chảy ở gia cầm

4 - 8 giờ, đây là thời gian vận chuyển thức ăn trong đường ruột của gà thương phẩm, do vậy, nếu có vấn đề xảy ra diễn biến sẽ rất nhanh. Việc giải quyết nguyên nhân gây tiêu chảy và phân ướt nên được ưu tiên giải quyết nhanh chóng vì vấn đề này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự hấp thu dinh dưỡng và hiệu quả chăn nuôi trong chăn nuôi gia cầm. 
Nguyên nhân về chất độn chuồng ướt là một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất trong chăn nuôi gia cầm, gây ra các vấn đề như viêm da khi tiếp xúc với bàn chân và giảm chất lượng không khí do nồng độ amoniac tăng. Ngoài ra đây cũng là nguyên nhân đáng lo ngại gây mất an toàn thực phẩm vì chất độn chuồng tạo điều kiện lý thưởng cho vi khuẩn phát triển.
 
Tiêu chảy ở gia cầm là một vấn đề phức tạp vì nó có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên hãy xác định nguyên nhân gây bệnh càng sớm càng tốt để có biện pháp xử lý kịp thời trước khi trường hợp xấu nhất xảy ra.
 

Một số nguyên nhân gây phân ướt tiêu chảy ở gia cầm

1. Nguyên nhân từ cách quản lý sinh hoạt

Stress nhiệt là một nguyên nhân đã được chứng minh là làm suy giảm tính toàn vẹn của đường ruột và dẫn đến ruột bị rò rỉ và viêm, nhiệt độ trong chuồng không được quản lý tốt sẽ dễ dẫn đến stress nhiệt, uống quá nhiều nước có mối tương quan trực tiếp với tỷ lệ phân ướt. Tính toàn vẹn của ruột bị tổn hại sẽ làm giảm sự hấp thụ nước ròng từ đường ruột, do đó dẫn đến bài tiết ra nước; mặt khác, chất dinh dưỡng dư thừa sẽ làm tăng lượng nước thải ra từ thận.
 

2. Nguyên nhân từ chế độ dinh dưỡng

  • Hấp thụ quá nhiều chất kalimagiê, natri, sunfat hoặc clorua qua thức ăn hoặc nước có thể làm tăng lượng nước tiêu thụ khi gia cầm cố gắng duy trì sự cân bằng điện giải, do đó dẫn đến phân ướt. 
  • Kiểm soát nồng độ muối trong thức ăn, đảm bảo rằng không có lỗi xảy ra trong pha trộn.
  • Nồng độ khoáng chất trong nước cần được kiểm tra thường xuyên.
  • Chất béo kém chất lượng hoặc ôi thiu cũng có thể dẫn đến tiêu chảy.
  • Ngoài ra, một số thành phần thức ăn nhất định, đặc biệt là những thành phần chứa nhiều Non-Starch Polysaccharides (NSP) chẳng hạn như lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen, thường liên quan đến tỷ lệ bài tiết ướt hơn và nhớt hơn do các thành phần này giữ nước và ngăn nước tái hấp thu. Đối với các chế độ ăn có nhiều thành phần thức ăn này, thông thường người ta sử dụng các chế phẩm enzyme phân hủy NSP có bán trên thị trường.
 

3. Độc tố nấm mốc trong môi trường

Thức ăn chăn nuôi hoặc nguyên liệu thức ăn chăn nuôi bị mốc, nguồn thức ăn này có thể gây ra ngộ độc do nấm mốc ở gia cầm. Mycotoxin – chất chuyển hóa độc hại của nấm được tạo ra bởi các loại nấm mốc phổ biến được tìm thấy trong nhiều thành phần của khẩu phần ăn gia cầm – có thể trực tiếp làm giảm tính toàn vẹn của ruột, do đó dẫn đến giảm hấp thu và tiêu hóa các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn và tăng tính thấm của hàng rào ruột, và có thể dẫn đến chất độn chuồng ẩm ướt. Hơn nữa, một số độc tố nấm mốc như ochratoxin, có thể gây hại cho thận và dẫn đến tăng bài niệu.
 

4. Nguyên nhân do mầm bệnh

Một số bệnh đường ruột phổ biến như bệnh cầu trùng, do ký sinh trùng đơn bào thuộc chi Eimeria gây ra, là bệnh thường gặp nhất liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy gia tăng. Nhiễm trùng cầu trùng có thể do bùng phát dịch bệnh tự nhiên hoặc cũng có thể do xâm nhập ở mức độ thấp thông qua tiêm vắc-xin cầu trùng sống, căn bệnh gây hỏng biểu mô đường ruột, cho phép rò rỉ vào lòng ruột. Hơn nữa, sự rò rỉ protein huyết tương có thể cung cấp một lượng dinh dưỡng để Clostridium perfringens có thể khai thác để tăng sinh và sản xuất độc tố, do đó dẫn đến viêm ruột hoại tử. 
 
Nguyên nhân do vi khuẩn hoặc rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột là bệnh viêm ruột do vi khuẩn không đặc hiệu, cũng là một nguyên nhân khác gây ra phân ướt, tiêu chảy. Rối loạn vi khuẩn đường ruột gây ra bởi yếu tố lây nhiễm và không lây nhiễm như bổ sung nhiều NSP trong chế độ ăn uống, cầu trùng và C. perfringens. Rối loạn vi khuẩn cũng có thể là kết quả của sự thay đổi đột ngột về thức ăn hoặc các yếu tố căng thẳng khác, làm đảo lộn sự cân bằng vi khuẩn thông thường trong ruột.
 
Các vi khuẩn gây bệnh, như Escherichia coli, Campylobacter jejuni và xoắn khuẩn, cũng như một số loại vi-rút, chẳng hạn như adenovirus, coronavirus, reovirus và rotavirus được biết là có liên quan đến tác nhân gây bệnh tiêu chảy.
 

Kết 

Phân ướt là một dấu hiệu cho thấy vấn đề của đường ruột nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chăn nuôi. Việc xác định nguyên nhân gây tiêu chảy phân ướt có thể trở thành vấn đề đa tác nhân và phức tạp, nhưng cần giải quyết nhanh chóng để hồi phục sức khoẻ đường ruột, thực hiện tốt việc bảo vệ đường ruột của gia cầm sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho người chăn nuôi
 
Hãy liên hệ ngay với VINODA để được giải đáp thắc mắc và cung cấp thông tin chính xác nhất!
 

Biên dịch: Ecovet Team (theo poultryproducer)

Nguồn tin: Ecovet

Facebook Linkedin Top