Cart

TĂNG KHẢ NĂNG ĐỀ KHÁNG CHO VẬT NUÔI

Một hệ miễn dịch tốt là phương thuốc hữu hiệu nhất để phòng chống bệnh. Vậy làm cách nào để tăng sức đề kháng cho vật nuôi, giúp con vật có một hệ miễn dịch khỏe mạnh?

Hệ miễn dịch là một hệ thống được tạo thành từ mạng lưới các tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan. Nó là tấm khiên bảo vệ sức khỏe cho vật nuôi, giúp cơ thể chúng chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn... Một hệ miễn dịch tốt là phương thuốc hữu hiệu nhất để phòng chống bệnh. Vậy làm cách nào để tăng sức đề kháng cho vật nuôi, giúp con vật có một hệ miễn dịch khỏe mạnh?

1. Chế độ dinh dưỡng hợp lí

Đây là biện pháp hàng đầu để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi, chế độ ăn phải đảm bảo đủ cả chất và lượng. Thông thường con vật bị đói, ăn uống không đủ chất lượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh, sức đề kháng yếu. Với trâu, bò, nhất là bò sữa, cần cân đối lượng thức ăn tinh và thô xanh để cho ăn đầy đủ. Chú ý ủ thức ăn xanh hoặc ủ rơm với urê để dự trữ thức ăn mùa đông cho bò, mặt khác khi trâu, bò được ăn thức ăn ủ chua còn có tác dụng kích thích cho con vật ngon miệng, ăn tốt hơn. Để chủ động thức ăn mùa đông sắp tới, từ bây giờ người nuôi cần chú ý chăm sóc diện tích trồng cỏ, thu mua các loại cỏ thân cây ngô, cây họ đậu, rơm tươi, rơm khô sau thu hoạch
Bên cạnh chế độ ăn, cần đảm bảo đủ nước uống cho con vật, nước uống bổ sung một lượng muối nhất định, cho uống nước sạch, nếu trong ngày nhiệt độ xuống thấp, trời lạnh cần cho uống nước ấm.
 

Một bữa ăn của đàn gà

Mỗi loài động vật, mỗi cá thể cần một chế độ ăn dinh dưỡng khác nhau. Nhưng phải đảm bảo yếu tố chung là cung cấp đầy đủ số lượng, đảm bảo chất lượng.
 

2. Tiêm phòng vaccine

Vắc - xin là chế phẩm sinh học có tính kháng nguyên, có nguồn gốc từ vi sinh vật (có thể toàn thân hoặc một phần hoặc có cấu trúc tương tự) dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một số tác nhân gây bệnh cụ thể. Tiêm phòng vaccine là biện pháp quan trọng và hiệu quả nhất để phòng bệnh cho vật nuôi. Từng loài vật nuôi sẽ có lịch trình tiêm phòng khác nhau, chẳng hạn như ở chó. Sẽ có lịch tiêm như sau:
- Mũi 1: Lúc 6 tuần tuổi trở lên, tiêm vaccine phòng 5 bệnh
- Mũi 2: Cách mũi 1 khoảng 21 ngày, tiêm vaccine phòng 7 bệnh
- Mũi 3: Cách mũi 2 khoảng 21 ngày, tiêm vaccine phòng 7 bệnh
- Mũi 4: Tiêm phòng vaccine dại
Tiêm nhắc lại 1 mũi vaccine phòng 7 bệnh và 1 mũi vaccine dại hằng năm
 

3. Thức ăn bổ sung

Khẩu phần ăn hằng ngày có thể chưa cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho vật nuôi do vậy bà con có thể sử dụng thêm thuốc bổ nhằm tăng sức khỏe, sức đề kháng cho vật nuôi. 
Lợi khuẩn (Probiotic): Đường ruột của vật nuôi khỏe thì khả năng tiêu hóa hấp thu thức ăn tốt, thành ruột ngăn ngừa hiệu quả độc tố và mầm bệnh, hệ miễn dịch ruột (chiếm 70 - 80% năng lực miễn dịch của cơ thể) sản sinh đầy đủ kháng thể để bảo vệ ruột và toàn bộ cơ thể. Lợi khuẩn là các vi sinh vật sống khi được đưa vào một lượng đủ có thể đem lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ (FAO/WHO, 2001). Bổ sung lợi khuẩn làm tăng sự phát triển của các vi sinh vật có lợi trong hệ thống tiêu hóa, làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, làm giảm số lượng của chúng và do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, các vi sinh vật có lợi tiết ra các enzyme tiêu hóa dinh dưỡng còn lại trong thực phẩm, do đó nâng cao hiệu quả sử dụng thực phẩm của động vật và tăng lợi nhuận. Các loại lợi khuẩn thường được sử dụng như: Lactobacillus, Lactococcus, Propionibacterium, Streptococcus thermophilus, Bifidobacterium, Bacillus.
 

Men Bacilac giúp tăng sức đề kháng, tiêu hóa thức ăn tốt hơn cho gia súc, gia cầm

Axit hữu cơ: Việc bổ sung axit hữu cơ trong nước uống hoặc thức ăn chăn nuôi làm giảm pH trong ruột, khiến môi trường không phù hợp với vi khuẩn có hại, do đó làm tăng sự phát triển của những loài có lợi khác. Axit hữu cơ tăng cường sự phát triển của động vật, ngăn ngừa bệnh tật và do đó làm giảm sự cần thiết của việc sử dụng kháng sinh. Các axit hữu cơ phổ biến được sử dụng như propionic, formic, lactic và butyric.

Vitamin: Đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể vật nuôi. Với nồng độ thấp nhưng vitamin có vai trò quyết định sự tồn tại của tất cả quá trình sống. Vitamin tham gia vào cấu trúc của các nhóm enzyme xúc tác các phản ứng sinh hóa trong quá trình đồng hóa, dị hóa, quyết định sự sinh trưởng, sinh sản và tính kháng bệnh của vật nuôi. Một vài loại vitamin không thể tự tổng hợp được trong ruột nên cần phải được bổ sung theo cách trộn lẫn vào thức ăn theo đường ăn, uống hoặc tiêm. Vitamin cần được bổ sung theo đúng nhu cầu của từng loại động vật và theo đúng lượng của từng loại vitamin.

 

Lybecrin - giúp tăng năng suất và sức đề kháng ở gia súc, gia cầm

4. Dùng thảo dược

Ngoài ra, việc sử dụng thảo dược hay các bài thuốc dân gian cũng là cách giúp tăng đề kháng ở vật nuôi. Có thể kể đến như tỏi, gừng,.. giúp tăng đề kháng kích thích tiêu hóa. Tình dầu hồi, quế giúp tăng chất lượng sản phẩm. Một số cây thuốc nam có chứa thành phần phytoncid có khả năng ức chế tốt sự phát triển của vi khuẩn. Do vậy việc sử dụng các cây thuốc này có thể giúp hạn chế kháng sinh cho cả hai mục đích là phòng bệnh và điều trị nhiễm khuẩn.

Báo Người chăn nuôi

 
 
 
 
Facebook Linkedin Top