Cart

Những thứ cần biết khi đưa 1 chú cún về nhà

Thời điểm vàng để đưa 1 chú cún về nhà mới
Vì chó con trên 2 tháng tuổi vẫn phụ thuộc nhiều vào mẹ. Nếu tách đàn quá sớm sẽ rất khó để chăm sóc cho chúng. thời điểm vàng để bắt 1 chú cún về nhà nuôi là ngoài 2 tháng tuổi, khi mà cún con đã bỏ sữa mẹ và đã tập ăn dặm ổn định. Cún con đã có thói tập ăn, cơ thể phát triển ổn định, ở giai đoạn này cún con cũng chưa hình thành ý thức nên chúng ta có thể dễ dàng bắt đầu các bài tập huấn luyện.

Những thứ bạn cần biết từ chủ cũ khi bắt em cún về
Dân gian ta có câu: "Lấy vợ xem tông, lấy chồng thì xem giống", mọi thứ thuộc về lịch sử...

Thời điểm vàng để đưa 1 chú cún về nhà mới
Vì chó con trên 2 tháng tuổi vẫn phụ thuộc nhiều vào mẹ. Nếu tách đàn quá sớm sẽ rất khó để chăm sóc cho chúng. thời điểm vàng để bắt 1 chú cún về nhà nuôi là ngoài 2 tháng tuổi, khi mà cún con đã bỏ sữa mẹ và đã tập ăn dặm ổn định. Cún con đã có thói tập ăn, cơ thể phát triển ổn định, ở giai đoạn này cún con cũng chưa hình thành ý thức nên chúng ta có thể dễ dàng bắt đầu các bài tập huấn luyện.

Những thứ bạn cần biết từ chủ cũ khi bắt em cún về
Dân gian ta có câu: "Lấy vợ xem tông, lấy chồng thì xem giống", mọi thứ thuộc về lịch sử đều có sự ảnh hưởng nhất định đến tính cách, hành động ở thời điểm hiện tại của các bé. Trước khi đón chào em trở thành một thành viên của gia đình, ta nên tìm hiểu thông tin về bố mẹ của chúng, bé là con lai hay thuần chủng, bởi mỗi loài có 1 đặc điểm tích cách riêng biệt. Từ đó ta sẽ thấu hiểu, thêm yêu thương và tìm ra phương pháp chăm sóc cũng như dạy dỗ riêng phù hợp với bé.

Một vật quan trọng không kém khi nuôi 1 chú cún đó là ‘sổ sức khoẻ’. Đa số các em cún trên thành phố khi sinh ra sẽ có một cuốn sổ đi kèm khi được đón về, nhưng đối với các em ở quê sẽ ít khi thấy, thậm chí là không có. ‘Sổ sức khoẻ’ sẽ ghi lại trong đó thông tin cơ bản của bé cũng như thời gian tiêm và số mũi vacxin các em đã được tiêm, cẩn thận hơn sẽ có tem của loại vacxin bé đã tiêm vì thị trường hiện tại cũng rất nhiều loại vacxin với mục đích chủng ngừa khác nhau (vaccine/ vắc xin ngừa 3 bệnh – 5 bệnh – 7 bệnh - 8 bệnh), tuỳ vào điều kiện chăm sóc, người chủ sẽ tiêm cho các em các loại khác nhau. Trong cuốn sổ cũng sẽ có lịch tẩy giun. Chúng ta cần phải tiêm nhắc lại một vài mũi tiêm hàng năm và tẩy giun định kì vì vậy cuốn sổ là rất cần thiết. Nếu khi đón em cún về nhà mà chưa có nhưng thông tin trên thì chúng ta nên hỏi lại người chủ cũ về vấn đề tiêm phòng và tẩy giun cho bé để có thể đảm bảo hai vấn đề sức khoẻ này. Trong môi trường sống, các tác nhân bệnh luôn trực chờ cơ hội gây bệnh cho các bé. Nhiều bệnh trong số đó được khuyến cáo tiêm đều là bệnh nguy hiểm dẫn đến cái chết rất nhanh. Dưới đây là lịch tiêm và tẩy giun các bạn có thể tham khảo từ VINODA.

 

Những điều bạn cần "né" khi bắt đầu nuôi 1 chú cún
Không nên tắm cho cún ngay khi đưa cún về đến nhà, điều đó có thể chú cún đến bệnh phiêm phổi và kế phát 1 số loại bệnh truyền nhiễm khác, bạn có thể tắm khô cho chúng nếu cún quá hôi.

Thức ăn thường ngày: Không nên để thức ăn quá nhiều đầu buổi sáng để cho cún ăn dần, những chú cún con là ‘những cái thùng không đáy’, bạn để bao nhiêu chúng sẽ ăn hết bấy nhiêu. Việc này khiến chúng nhanh chóng bị đầy bụng, tiêu hoá kém và sẽ dễ mắc các bệnh đường tiêu hoá. Chúng ta nên chia cân bằng lượng thức ăn trong các bữa của ngày, chia thành 3-4 bữa là hợp lý hơn cả.

14/2 có thừa socola thì cũng đừng chia cho chú cún nhà bạn. Chó rất nhạy cảm với socola, nó có thể dẫn đến hiện tượng ngộ độc Theobromine, hay ngộ độc socola cho chú cún của bạn.

Các chú cún rất thích gặm xương, vì việc này giúp bộ hàm của chúng khoẻ mạnh và chắc chắn hơn cũng như tăng độ sắc của những chiếc răng. Tuy vậy, đừng nên cho chú cún của bạn gặm những mảnh vụn xương con (đặc biệt là các con con), mảnh vụn của xương làm rách ruột, dạ dày của chúng và gây ra các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hoá không đáng có.
Đối với những chú cho mới lớn, tuyệt đối đừng cho ăn quá nhiều xúc xích, giò... đây là những thực phẩm có nguy cơ làm tổn thương gan và ảnh hưởng tới tốc độ trưởng thành của các bé cún dù độ tiện lợi của chúng là rất cao.

Những thứ nên sắm cho 1 chú cún

1. Vỏng cổ, bảng tên cho cún
Khi được gọi tên bé sẽ quay lại nhưng rõ ràng là các bạn nhỏ sẽ không thể nói tên mình hay địa chỉ chính xác để có thể nhờ mọi người đưa về nhà khi bị lạc, vì vậy 1 cái vòng cổ có tên của cún, địa chỉ nhà và số điện thoại của chủ là vô cùng cần thiết để em cún có cơ hội về nhà.
[8.jpg] 
2. Lược chải lông
‘Cái bọn lắm lông’ là cụm từ mà các Sen hay nói thế khi trải chuốt cho Boss của mình lắm! Thực tế, chúng ta nên sắm 2 loại lược trong nhà đó là lược có răng to và răng mảnh nhỏ. Khi tìm mua lược cần lựa chọn loại có đầu răng và mặt cắt bọc tròn để tránh làm rách da cũng như những tổn thương khác.

Đối với chó lông dài, lược răng to là dùng để chải tầng lông bên ngoài và chải mượt những lông kết dính với nhau. Lược răng mảnh nhỏ dùng để chải tầng lông bên trong. Lược chải lông chó là một công cụ thiết yếu dùng để xử lý lông bị rối, nhưng chỉ có thể sử dụng khi lông không bị kết dính vào nhau mà thôi nha. Khi Boss bị dính lông do keo, kẹo cao su... chúng ta sẽ phải dùng tới một vài thiết bị khác đó. 
3. Túi vẫn chuyển chó
Bạn muốn đưa các chú cún đi khắp mọi nơi thì đây là một vật không thể thiếu, như 1 căn nhà di động, bạn có thể khoác nên vai và cũng có chỗ cho chú cún nhìn thế giới xung quanh mà không sợ chú cún của ta nhảy ra ngoài. Tuy nhiên hãy quan sát thái độ và tâm lý chú cún của mình khi chuẩn bị ngồi vào trong túi vì đối với những bé cún tâm lý yếu và dễ sợ, việc di chuyển cùng túi vận chuyển nhìn được ra ngoài (đặc biệt là nhìn xuống phía dưới) sẽ khiến các bé hoảng loạn, hành trình của bé sẽ thực sự kinh hoàng và mệt mỏi vô cùng.

4. Dọ mõm
Có thể nhiều người sẽ phản đối sản phẩm này vì có thể ảnh hưởng tới niềm vui khám phá thể giới của các boss. Nhưng dọ mõm không chỉ giúp chúng ta không làm ảnh hưởng tới cộng động vì hành động ‘cắn bậy’ người lạ của các Boss, mà còn bảo vệ chú cún để chúng không ăn phải nhưng thực phẩm lạ độc hại và nguy hiểm ở ngoài.

 

 
 
Facebook Linkedin Top