Cart

QUY TRÌNH KĨ THUẬT CẮT MỎ GÀ

Cắt mỏ gà là một việc làm cần thiết giúp hạn chế hiện tượng cắn mổ nhau, ăn lông,... Vậy độ tuổi, độ dài cắt, nhiệt độ cắt, kĩ thuật cắt, chế độ chăm sóc sau khi cắt mỏ như thế nào là hợp lí. Mời các bác tham khảo bài viết dưới đây

1. Độ tuổi

Độ tuổi cắt mỏ là một yếu tố khá quan trọng trong quy trình này vì nếu cắt quá sớm gà còn non sức đề kháng yếu không đủ sức khỏe để mổ thức ăn. Còn nếu cắt quá muộn, mỏ gà phát triển cứng gây khó khăn trong quá trình thực hiện.

Ảnh: Gà con giai đoạn cần cắt mỏ
 
Cắt mỏ gà chia thành 2 giai đoạn:
- Giai đoạn 1: Khi gà được 12 ngày tuổi. Độ tuổi này mỏ gà con mềm, dễ cắt và không gây chảy máu khi cắt mỏ, gà đỡ bị stress.
- Giai đoạn 2: Sau khi gà được 1 tháng tuổi.

2. Độ dài 

Giai đoạn 1 khi gà 12 ngày tuổi thì chỉ cần cắt 1/4 mỏ gà, không cần cắt quá sâu
Giai đoạn 2 cần cắt 1/3 mỏ gà, cần cắt mỏ gà qua phần sừng để gà không mọc mỏ nữa.

3. Nhiệt độ cắt

Nên để nhiệt độ cắt mỏ là 21-27oC, vì nếu để nhiệt độ cao tầm 30oC dễ kích thích chảy máu, gà đau không ăn được ảnh hưởng đến sức khỏe. Còn nếu nhiệt độ thấp sẽ gây đau cho gà
Trước khi cắt mỏ nên cho gà nhịn đói trước 4 giờ và pha Vitamin K chống chảy máu cho gà.

4. Kĩ thuật cắt

Hiện nay bà con nông dân vẫn thực hiện cắt mỏ gà bằng hai phương pháp chính là: Cắt thủ công và cắt bằng máy
 * Cắt bằng máy: Máy cắt có 1 lưỡi dao được nung đỏ bằng điện năng, sau đó đưa mỏ gà vào lỗ và thực hiện cắt một cách dễ dàng. Áp dụng với những trang trại lớn

Ảnh: Một trong số những máy cắt mỏ gà trên thị trường

* Cắt thủ công: Phương pháp này áp dụng với những trại gà vừa và nhỏ, chăn nuôi hộ gia đình. Nếu cắt mỏ gà bằng dao hoặc kéo theo cách thông thường sẽ vừa tốn thời gian mà còn làm gà đau, nhiều con bị chảy máu, bỏ ăn, chậm lớn… Vì vậy khuyến cáo nên áp dụng phương pháp sau: Dùng dao sắt nung nóng đem di vào mỏ trên để cắt vừa nhanh, vừa đảm bảo sức khỏe cho gà vì chất sừng được hàn kín ngay nên gà không bị chảy máu, đồng thời không làm ảnh hưởng đến việc ăn uống cũng như khả năng tăng trưởng.
- Dụng cụ gồm có:
+ Hai con dao có kích thước bản dao rộng khoảng 3 cm, bề dày khoảng 1,5 mm, lưỡi dao sắc (bén), độ dài của lưỡi dao khoảng 25 cm, có cán để tay cầm được vững và không bị nóng khi nung đỏ lưỡi dao.
+ Một tấm thớt hoặc một tấm gỗ đã được vô trùng dùng làm tấm kê. Tấm kê được đặt trên một giá đỡ (có thể là trên mặt bàn, hoặc mặt ghế) ở độ cao thích hợp để tiện thao tác.  
+ Một lò nấu than hoặc một bếp nấu củi dùng để nung lưỡi dao.
+ Một đôi bao tay cho người thực hiện cắt mỏ gà.
- Cách tiến hành:
+ Nung lưỡi dao trên bếp cho lưỡi dao đỏ hồng.
+ Xếp đặt tấm kê để cắt sao cho thuận với tay người thực hiện cắt mỏ.
+ Một người bắt gà và cố định chân và cánh bằng hai tay.
+ Người thực hiện cắt (nếu thuận tay phải) dùng tay trái nắm lấy đầu con gà, dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ cố định mỏ gà, áp đặt phần dưới mỏ lên tấm kê sao cho miệng gà khít lại để lưỡi gà không bị tổn thương khi cắt mỏ.
+ Dùng tay phải nắm cán dao và đặt lưỡi dao (đã được nung đỏ) lên điểm cắt đã định ở phần trên của mỏ, lưỡi dao cắt nghiêng góc 60 độ so với mặt tấm kê. Dùng tay cầm cán dao ấn lưỡi dao xuống từ từ trong khoảng 1 - 2 giây mỏ được cắt đứt (chủ yếu bằng nhiệt của lưỡi dao nung đỏ). Tiếp tục cà mặt lưỡi dao trong vài giây tiếp theo trên mặt vết cắt tạo một lớp vẩy sừng cháy ngăn cho máu không bị chảy ra.
+ Kiểm tra mỏ sau khi cắt lần cuối. Nếu vết cắt khô, không chảy máu thì đưa gà vào chuồng.

5. Chế độ chăm sóc dinh dưỡng sau khi cắt

- Sau khi gà được cắt mỏ cần theo dõi quan sát trong vài giờ, nếu có con nào chảy máu vết cắt thì dùng dao nung đỏ cà lại vết cắt
- Tránh dồn bắt làm xáo động đàn vài tuần đầu sau cắt mỏ.
- Cho gà tiếp tục uống Vitamin K pha thêm 1 g Tetracyline/lít nước trong 4 - 6 ngày. Cho gà ăn chế độ tự do trong 1 tuần, thức ăn đổ dày tránh mỏ gà chạm thành máng, gà đau bỏ ăn, sút cân.
 
Facebook Linkedin Top