Cart

BUÔN BÁN, VẬN CHUYỂN GIA CẦM TRÁI PHÉP SẼ BỊ XỬ LÍ NGHIÊM

Ngày 13/9 Bộ NN&PTNT đã có Công văn số 6431/BNN-TY yêu cầu tỉnh Quảng Ninh khẩn trương ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới

Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm, chỉ đạo các cơ quan liên quan, chính quyền các cấp tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, cảng biển, đường sông… để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Vận chuyển gia cầm trái phép sẽ bị xử lí nghiêm
 
Theo đó, Bộ NN&PTNT đề nghị lực lượng C05 tại các địa phương lập chuyên án, đấu tranh với các đối tượng vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới; phối hợp, hỗ trợ xử lý số lượng gia cầm, sản phẩm gia cầm vận chuyển trái phép, buộc phải tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bảo đảm an toàn thực phẩm. Các bên tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát, kiểm soát, đặc biệt tại các chợ đầu mối để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang quan tâm, chỉ đạo các cơ quan liên quan, chính quyền các cấp tập trung nguồn lực và khẩn trương kiểm tra, giám sát, kiểm soát, đặc biệt tại các chợ đầu mối để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép. Trường hợp bắt được các lô hàng động vật, sản phẩm động vật vận chuyển bất hợp pháp thì các địa phương phải tiêu hủy ngay (trước khi tiêu hủy lấy mẫu phải gửi các cơ quan thú y để xét nghiệm bệnh).

Các cơ quan, lực lượng chức năng của địa phương khẩn trương thành lập các chuyên án, điều tra, đấu tranh và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép; tổ chức tuyên truyền cho nhân dân về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm và tác hại khi buôn bán, vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc. 

Ban chỉ đạo 389 của các địa phương chủ động triển khai giải pháp ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật; phối hợp chặt chẽ, chủ động chia sẻ thông tin, dữ liệu với các cơ quan thú y các cấp và tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, lực lượng quản lý thị trường tại địa phương tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép, không rõ nguồn gốc trên địa bàn.

Các cơ quan chức năng phối hợp kiểm soát việc vận chuyển gia cầm

Người buôn bán trái phép qua biên giới gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia súc gia cầm đã giết thịt có giá trị một tỷ đồng thì phạm tội buôn lậu và bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân; có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đòng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo báo Người chăn nuôi

Facebook Linkedin Top