Cart

Người chăn nuôi heo khó khăn khi dịch bệnh và giá cả diễn biến phức tạp

Trong những tháng qua người chăn nuôi đã bớt áp lực khi giá thức ăn chăn nuôi đã giảm một phần nào đó, Nhưng hết khó khăn này lại đến khó khăn khác xảy ra. Hết mùa mưa lũ cuốn trôi hàng nghìn con lợn, gần đây dịch bệnh lại đang nổ ra khắp nơi khiến người dân rơi vào tình trạng khốn cùng.
Theo dõi giá hôm nay thứ 2, ngày 16/10 đã có những khởi sắc hơn so với tuần trước đó nhưng vẫn đang ở mức thấp, Giá lợn hôm nay tại miền bắc dao động 50.000-52.000 đồng/kg. Miền trung dao động từ 48.000-52.000 đồng/kg. Miền nam dao động từ 48.000-53.000 đồng/kg. 
 
Như vậy tuần này có tăng 1.000 đồng ở một vài khu vực so với tuần trước nhưng so với tháng trước giảm đến 6.000 đồng/kg 

 

Theo như mọi năm giá vụ hiện tại thường phục vụ cho dịp Tết nguyên đán nên giá thường rất cao, nhưng năm nay lại rất nghịch lý giá lại đang giảm dần.

Có nhiều lý do cho việc giá cả đi xuống này. Trước hết năm nay là năm kinh tế suy thoái, số lượng công ty giảm sút, người lao động thắt chặt chi tiêu dẫn đến nguồn 'Cầu' giảm xuống .Nguồn hàng lậu đã được ngăn chặn nhưng trước đó vẫn ảnh hưởng đến hiện tại.

Nhưng lý do chính cho việc giảm giá heo vừa qua là do Dịch tả lợn châu phi xảy ra nhiều nên nhiều nơi chưa nổ dịch cũng sợ hãi bán tháo heo để chạy dịch.

Dịch tả lợn châu phi quay trở lại

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong tháng 9, cả nước phát sinh 38 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 12 tỉnh, thành phố. Tổng số lợn bị tiêu hủy là 528 con. Từ đầu năm đến nay, cả nước phát sinh 343 ổ dịch tại 38 tỉnh, thành phố; tổng số lợn bị tiêu hủy hơn 34.000 con. Hiện nay, cả nước có 73 ổ dịch thuộc 40 huyện của 14 tỉnh chưa qua 21 ngày.

Mới đây, Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An ghi nhận tình trạng tái phát dịch tả lợn châu Phi tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở hai huyện Diễn Châu và Yên Thành.

Các tỉnh thành khác như Hà Giang, Trà Vinh, Quảng Ngãi, Đắk Lắk… cũng ghi nhận dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát tại các xã, thị trấn, chủ yếu là tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Bùng phát dịch tả lợn châu Phi, nhiều nơi diễn biến phức tạp ảnh 2

Dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát trở lại ở nhiều địa phương

Ông Nguyễn Văn Long - Cục trưởng Thú y, Bộ NN&PTNT - cho biết, nguyên nhân dịch tả lợn châu Phi bùng phát trở lại chủ yếu là do công tác quản lý và chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học chưa được chú trọng.

Theo ông Long, đến nay Thủ tướng đã phê duyệt kế hoạch quốc gia về phòng chống dịch tả lợn châu Phi nhưng các địa phương và người chăn nuôi chưa tổ chức triển khai đúng nội dung theo sự chỉ đạo về chăn nuôi an toàn sinh học. Ngoài ra Bộ NN&PTNT đã chính thức cho phép sử dụng vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi nhưng các địa phương chưa đẩy mạnh và tăng tỷ lệ tiêm phòng.

“Từ nay đến cuối năm, nguy cơ dịch bệnh sẽ tiếp tục xảy ra nếu các địa phương, đặc biệt là những nơi phát triển về chăn nuôi không quan tâm, không triển khai có hiệu quả kịp thời các giải pháp mà Chính phủ và Bộ NN&PTNT đưa ra. Dự kiến sang tuần sau, Bộ NN&PTNT sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc để quán triệt công tác phòng chống dịch, trong đó có bệnh dịch tả lợn châu Phi” - ông Long nói.

Cục trưởng Cục Thú y cho rằng, cần khẩn trương đẩy mạnh tiêm vắc xin ngừa dịch tả lợn châu Phi, đồng thời chăn nuôi an toàn để xây dựng theo chuỗi không chỉ phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ trong nước mà hướng tới xuất khẩu.

Đối với những lo ngại về nguy cơ thiếu thịt lợn dịp cuối năm do các hộ chăn nuôi ngại tái đàn vì lo dịch bệnh, người đứng đầu Cục Thú y khẳng định, Việt Nam có tổng đàn lợn trên 27 triệu con, đảm bảo đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước. 

Nguồn: Tổng hợp

 

Facebook Linkedin Top